Home / BUSINESS ANALYTIC / TREND / COVID-19 ดิสรัปเศรษฐกิจโลก
Covid-19 สามารถสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างกว้างขวาง โดยความหนักเบาของผลกระทบทางเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ ขึ้นอยู่กับระดับการพึ่งพาเศรษฐกิจจีนว่ามีมากน้อยเพียงใด

COVID-19 ดิสรัปเศรษฐกิจโลก

Covid-19 กลายโรคระบาดที่มีความร้ายแรงที่สุดในโลกสมัยใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว


จนถึงขณะนี้ ต้องย้ำว่า Covid-19 ได้สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล เหนือกว่าเมื่อเทียบกับโรคซาร์ส เมอร์ส หรืออีโบลา

อย่างไรก็ดี ท่ามกลางวิกฤตมักจะมีโอกาส เพราะ Covid-19 ไม่ได้ทำลายล้างทุกสิ่งอย่างเดียว

แต่ยังทำให้เกิดสภาพการที่เกื้อหนุนสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจ อาทิ การสร้างเครือข่าย 5G เศรษฐกิจดิจิทัล กระทั่ง New Retail

รายงานใน World Economic Forum (WEF) ระบุว่า Covid-19 สามารถสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างกว้างขวาง โดยความหนักเบาของผลกระทบทางเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ ขึ้นอยู่กับระดับการพึ่งพาเศรษฐกิจจีนว่ามีมากน้อยเพียงใด

กราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อ Covid-19 และผู้เสียชีวิต (ซ้าย) และประมาณการณ์การขยายตัวของ GDP ปี 2020 – 2021 ในกรณีที่เป็นเกิดการระบาดในระดับเอเชียและระดับโลก (ขวา) แหล่งข้อมูล worldometer johns Hopkins CSSE และ oxford economics ผลิตและเผยแพร่โดยเว็บไซต์ fa-mag.com

ยกตัวอย่างกรณีของ Apple Inc. ซึ่งได้แจงต่อตลาดหุ้นนิวยอร์กว่า รายได้ของบริษัทในอนาคตมีโอกาสหดหายไปด้วยปัจจัย 2 ประการ คือ ผลผลิต iPhone ลดลงจากการปิดโรงงานในประเทศจีน

ขณะเดียวกันยอดขายในจีนก็หดตัวลงจากรายได้ของชาวจีนที่ลดลง โดยมีคนงานชาวจีนอย่างน้อย 5 ล้านคนที่ทำงานเกี่ยวเนื่องกับการผลิตสินค้าให้กับ Apple

ส่วนของประเทศในแถบเอเชีย อาคเนย์ มีหลายประเทศรวมทั้งไทย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

เนื่องจากพึ่งพาเศรษฐกิจจีน ทั้งจากการที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมจีนและรายได้จากการท่องเที่ยว

จีดีพีโลก หายวับ 1.1 ล้านล้านดอลล์สหรัฐ

จนถึงตอนนี้จะพบว่า ผลกระทบของโรคระบาด Covid-19 ต่อเศรษฐกิจโลก สาหัสอย่างหนัก

ในตลาดการเงิน เมื่อมูลค่าตลาดหุ้นทั่วโลกหายไปมากกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

เป็นการลดลงที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่การเกิดวิกฤตการเงินโลกในปี 2008

บริษัทวิจัยเศรษฐกิจโลก Oxford Economics ของอังกฤษ ระบุว่า หากการระบาดของ Covid-19 ยาวนานถึง 6 เดือน มูลค่า GDP ของทั้งโลกจะหายไป 1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่ก็มีนักเศรษฐศาสตร์และสำนักวิจัยอีกหลายแห่งที่ชี้ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลกอาจจะเซ และทรุดไปจนถึงขั้นเกิดเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ได้

 

กราฟแสดงการเปรียบเทียบตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2019 และประมาณการณ์เก่าใหม่สำหรับปี 2020 ผลิตโดย OECD เผยแพร่โดย cnbc

‘โอกาสในวิกฤต’

แม้ว่าผลกระทบจาก Covid-19 ต่อเศรษฐกิจจะรุนแรง แต่ใน ‘ทุกวิกฤต จะมีโอกาส’

“Covid-19 ช่วยให้จีนเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจฐานดิจิทัลได้เร็วยิ่งขึ้น” คำกล่าวจาก Lu Chuanying ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย Research Center for Global Cyberspace Governance ของสถาบัน Shanghai Institute for International Studies ซึ่งเขาได้เขียนรายงานลงในนสพ China Daily

รายงานระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคที่จำกัดการเคลื่อนไหวของชาวจีน ทำให้บริษัทจีนที่ประกอบการบนพื้นฐานอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี สร้างสรรค์โมเดลและเทคโนโลยีใหม่ขึ้น เพื่อช่วยต่อสู้กับการแพร่ขยายของโรค กลายเป็นรากฐานใหม่ทางเศรษฐกิจที่เป็นที่ยอมรับของประชาชนและสังคม

Chuanying ชี้ว่า การเคลื่อนไหวของบริษัทฐานดิจิทัลของจีน เพื่อช่วยต่อสู้ Covid-19 ด้วยนวัตกรรมดิจิทัล มุ่งไปใน 2 ทิศทาง คือ การเพิ่มความสามารถทางด้านบริการทางการแพทย์และโลจิสติกส์ โดยบริษัทที่อยู่ในระดับแนวหน้าของ 2 ทิศทางนี้ อาทิ ZTE Corp, อาลีบาบา, Tencent, Baidu , iFlytek, Zuoyebang, สตาร์ทอัพ Cloudminds และสตาร์ทอัพ Cainiao เป็นต้น

ธุรกิจขายปลีกอาหารสดแบบ New Retail ที่มีบริการส่งถึงบ้านขยายตัวอย่างมาก เนื่องจากคนจีนที่โดนกันตัวหันมาทำอาหารกินเอง ,ภาพจาก China.com

New Retail-Delivery รับส้มหล่น

นอกจากแพลตฟอร์มทางด้านการแพทย์ดิจิทัล การเรียน และการทำงานทางไกลแล้ว อีกกลุ่มธุรกิจหนึ่งที่สถานการณ์ Covid-19 มีผลทางบวกคือ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และดีลิเวอรี สินค้าอาหารสดและของใช้ในบ้าน

เราจะพบว่า แพลตฟอร์มร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ในโมเดล New Retail ที่ผสมผสานระหว่างออนไลน์และออฟไลน์

มีบริการส่งสินค้าด่วนถึงมือลูกค้าในรัศมี 3 – 4 ไมล์ และแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสที่ให้บริการแก่ร้านค้าปลีกออฟไลน์ และสนับสนุนการจัดส่งสินค้า มียอดขายพุ่งขึ้น

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่ นิตยสาร Business+ ฉบับเดือนเมษายน 2563