ภาพจาก flickr

โจทย์ท้าทาย ท่องเที่ยวไทย

ขณะที่อุตสาหกรรมส่งออกซบเซา ทำให้ภาคท่องเที่ยวกลายเป็นอุตสาหกรรมหลักสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างเป็นกอบเป็นกำ ตอกย้ำความสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ ด้วยคำกล่าวของ ‘ยุทธศักดิ์ สุภสร’ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เปิดเผยว่า “วันนี้การท่องเที่ยวเป็นเสาหลักที่สร้างรายได้ให้ประเทศ และเปรียบเสมือนเครื่องยนต์หลักดึงเศรษฐกิจไปข้างหน้า”

 

_MG_5247
ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

และเพื่อสานฝันให้การท่องเที่ยวไทยยั่งยืนทั้งในเชิงปริมาณและรายได้ งานนี้ ผู้ว่า ททท. อย่าง ‘ยุทธศักดิ์ สุภสร’ จะเตรียมแผนเชิงรุกไว้อย่างไร ? กับโจทย์หินที่ว่า “เพิ่มนักท่องเที่ยวให้ได้ 50 ล้านคน ภายใน 3 ปี

จากคำถามข้างต้น ผู้ว่า ททท. ตอบกับ Business+ ว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ หากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20% ต่อปี

ด้วยความที่นักท่องเที่ยว (20-30 ล้านคน) ผู้มาเยือนไทยยังกระจุกตัวอยู่ในไม่กี่เมือง เช่น  กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, สมุย, ภูเก็ต และพัทยา งานนี้ ยุทธศักดิ์ ได้เตรียมแผนกระตุ้นเชิงลึก เพื่อโปรโมตเมืองท่องเที่ยวแห่งใหม่ 50-60 แห่ง เพื่อดึงดูดคนมาเที่ยว

แม้ว่า ยุทธศักดิ์ จะมั่นใจว่าสามารถบรรลุภารกิจ 50 ล้านคน ภายใน 3 ปีได้ก็ตาม แต่เขาก็ยอมรับว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวไทยยังมีปัญหาท้าทาย คือ การพัฒนาและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้ง On ground และ On Air ให้ครบครันไปพร้อม ๆ กับการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ

“ผมเชื่อว่าทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต้องพัฒนาไปด้วยกัน ไม่เพียงแค่ชวนคนมาเที่ยวแล้วทุกอย่างยังเหมือนเดิม แบบนี้อาจจะทำให้ภาพลักษณ์ของเมืองไทยติดลบ เพราะอย่าลืมว่าประเทศไทยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติด Top 3 ในอาเซียน ตรงนี้เราต้องพยายามรักษาอันดับเอาไว้” ยุทธศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ดี ปีนี้ ททท. ได้เตรียมจัดจะมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเริ่มจากกิจกรรมเทศกาลเที่ยวเมืองไทย วันที่ 13 – 17 มกราคม ที่สวนลุมพินี รวมทั้งจัดกิจกรรมเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 8 กุมภาพันธ์อีกด้วย

และต่อจากนี้สถานการณ์ท่องเที่ยวจะเป็นไปตามแผนที่ ‘ยุทธศักดิ์’ วางไว้หรือไม่? คงต้องใช้เวลาพิสูจน์…

ติดตามบทความเรื่อง The Big Change “ท่องเที่ยวไทย” ทั้งหมดได้ที่นิตยสาร Business+ คอลัมน์ Cover Story issues 322 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วไทย หรือคลิกที่นี่