เลือกสเปคคอมพิเตอร์อย่างไรสำหรับใช้งานกราฟฟิกดีไซน์

สำหรับกราฟฟิกดีไซน์เนอร์แล้ว คอมพิวเตอร์ดีดี สเปคสูงๆหน้าจอคมชัดระดับ HD คืออาวุธคู่กายที่ช่วยให้งานออกแบบออกมาสวยตรงใจ

แต่ช้าคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ทั้งช้า ทั้งอืด และงอแงอยู่บ่อยๆแล้วล่ะก็แทนที่งานจะออกมาปัง มันก็จะพังไม่เป็นท่า ดังนั้นถ้าอยากได้งานสุดเนี๊ยบ ลองมาดูวิธีเลือกสเปคคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับการสร้างสรรค์งานจาก itnews4u กัน

การ์ดจอ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก เพราะช่วยในเรื่องการแสดงผลความคมชัด การ์ดจอที่แนะนำเช่น Nvidai AMD แนะนำที่หน่วยความจำตั้งแต่ 1GB ขึ้นไป

จอภาพ


เมื่อมีการ์ดจอแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ จอภาพ ซึงจอภาพสำหรับงานกราฟิกที่ดีต้องแสดงผลสีให้ตรงกับสีจริง เพือเวลาส่งไฟล์งานไปยังโรงพิมพ์จะได้ไม่เกิดปัญหาสีเพี้ยนไม่ตรงกับตัวงาน แต่ราคาจอภาพสำหรับงานกราฟิกจะมีราคาสูงกว่าจอภาพธรรมดาอยู่พอสมควร คุณอาจจะเคยเห็นจอภาพขนาดเท่ากันแต่ทำไมราคาแพงกว่า 4-5พันบาท นั่นก็เพราะความละเอียด การแสดงผลสีที่ชัดเจนกว่า

ฮาร์ดดิส


ฮาร์ดดิสที่แนะนำจะเป็นพวก 7200 rpm หรือไม่ก็ SSD ซึ่งจะช่วยให้การรันหรือเปิดโปรแกรมได้เร็วขึ้น เพราะคอมพิวเตอร์บางเครื่องแค่เปิด Ai ก็ปาไป 5นาทีแล้ว

แรม


แรมที่แนะนำให้มีขนาด 4GB ขึ้นไป เพราะจะช่วยในการrender ยกตัวอย่างไฟล์งานขนาดใหญ่บางเครื่องเซฟงานทีก็ครึ่งชัวโมงแล้ว แรมจึงช่วยในการประมวลผลให้เร็วยิ่งขึ้น

ซีพียู


แนะนำเป็นซีพียู Core i5 ขึ้นไป จะช่วยในเรื่องการประมวลผลที่ไวขึ้น รวดเร็วต่อการใช้งาน
แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้ปรับให้ตรงกับการใช้งานจริง เอาเท่าที่กำลังซื้อตัวเองไหวแล้วพอทำงานได้แค่นี้ก็โอเคแล้ว

และถ้าคุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์สเปคแรงๆเพื่อสร้างสรรค์งานกราฟฟิกดีดีแล้วล่ะก็ Commart Joy 2018 มีครบจบทุกอย่าง จะสเปคแรงแค่ไหน จอกว้างขนาดใหญ่ ก็มีพร้อมเสริฟนับสิบๆแบรนด์ให้เลือกสรรค์ตามใจแน่นอน