Home / EDITOR TALK / แก้วกาแฟใครว่าไม่สำคัญ… นี่แหละตัวเรียกลูกค้า
แก้วกาแฟ

แก้วกาแฟใครว่าไม่สำคัญ… นี่แหละตัวเรียกลูกค้า

คุณซื้อกาแฟหนึ่งแก้วเพราะอะไร เพราะรักในแบรนด์ ชอบรสชาติ ชอบบรรยากาศในร้าน อาหารอร่อย พนักงานเอนเตอร์เทนดี หรือซื้อมันเพราะอยากได้แก้วสวยๆ

อาจฟังดูเป็นเหตุผลที่ไร้สาระ แต่เชื่อเถอะว่าหลายคนตัดสินใจซื้อกาแฟสักแก้วเพราะอยากได้แก้วสวยๆโดยไม่คาดหวังรสชาติหรือไม่สนใจด้วยซ้ำว่าเป็นแบรนด์อะไร โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องใจอ่อน ใจละลายกับแก้วสวยๆที่หลายแบรนด์จะดีไซน์ออกมาเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลต่างๆซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากเป็นพิเศษเช่นกัน เห็นได้จากคิวยาวๆหน้าเคาน์เตอร์นั่นเอง

คำถามต่อมาคือ แค่แก้วกาแฟทำไมถึงมีอิมแพคมากขนาดนั้นล่ะ นั่นอาจเป็นเพราะ สังคมโซเชียลส่วนหนึ่ง เพราะอะไรที่สวยๆงามๆคนย่อมอยากแชะภาพ อัพขึ้นโซเชียลสวยๆ และยิ่งเป็นแก้วที่เป็นคอเลกชั่นพิเศษเพราะเทศกาลหรือวาระพิเศษแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นแรร์ไอเท็มที่ต้องตามหากันเลยทีเดียว เพราะแก้วสวยๆถือไปไหนก็ดูชิค จะอัพลงโซเชียลไหนก็ดูคูล

หากยังจำกันได้ เมื่อปีที่ผ่านมาร้านชาตรามือได้สร้างปรากฏการณ์ที่ถือว่าเป็น talk of the town นั่นก็คือเครื่องดื่ม “ชากุหลาบ” ที่ออกมาในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ซึ่งนอกเหนือจากตัวชากุหลาบที่น่าลิ้มลองแล้ว กระแสตามล่าแก้วลายกุหลาบที่ออกมาคู่กันก็เป็นกะแสอย่างมาก ถึงขั้นที่ว่าเมื่อหมดโปรโมชั่นนี้ไปแล้ว แต่ผู้บริโภคที่ต้องการแก้วสวยๆนี้ไม่ซาลงไปแม้แต่น้อย

จนผู้บริหารต้องหันมาทบทวนและนำแก้วสวยๆนี้กลับมาใช้อีกครั้ง ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าอยากได้แก้วลายกุหลาบต้องจ่ายเพิ่ม ปรากฎว่ามีคนยอมจ่ายเพิ่มเพราะอยากได้แก้วจริงๆ และปีนี้ แก้วกุหลาบลายใหม่ก็ออกมาตามคาด แล้วมาคอยดูกันว่าวาเลนไทน์ปีนี้ มนต์เสน่ห์ของแก้วกุหลาบจะร่ายมนต์เหมือนปีที่แล้วหรือเปล่า

และถ้ายังมองภาพไม่ออกหรือยังไม่เชื่อว่า แค่แก้วสวยๆมันจะช่วยกระตุ้นยอดขายได้จริงๆเหรอ ดิโอโร่ กาแฟไทยแบรนด์เก๋าที่เพิ่งรีแบรนด์ตัวเองแบบ 360 องศา ผู้บริหารอย่าง ภคมน สมบูรณ์เวชชการ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท โกลเด้น ครีม จำกัด ก็ยอมรับมีลูกค้าจำนวนไม้อยที่เดินทางมาที่ร้านเพราะเห็นแก้วสวยดีไซน์ใหม่ลายเส้นตัวการ์ตูนเก๋ๆจากฝีมือการออกแบบของ Illustrator ชื่อดังของเมืองไทย Tuna Dunn บนโซเชียลมีเดีย

หรือแม้แต่แบรนด์ดังระดับโลก อย่างสตาร์บัคเองในช่วงเทศกาลต่างๆถ้าสังเกตุดีดีก็แก้วกาแฟสีสันแปลกตาจากปรกติมาเป็นกิมมิคเล็กๆน้อยเช่นกัน รวมไปถึงสินค้าดีไซน์พิเศษเช่น แก้วและทัมเบลอร์ก็เหมือนเป็นฟันเฟืองเล็กที่ดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านมากขึ้น

แต่ถ้าจะพูดกันจริงๆ แพกเกจจิ้งหรือแก้วกาแฟก็ยังเป็นแค่ส่วนเล็กๆ เหมือนเป็นกิมมิคเสริมที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้ในระยะสั้นๆ (เฉพาะช่วงที่วางจำหน่าย) และใช้ได้ผลดีกับนักดื่มหน้าใหม่ที่เดิมอาจไม่ได้ดื่มกาแฟของแบรนด์มาก่อน แม้จะไม่มีตัวเลขวัดได้อย่างชัดเจน แต่ลองไปยืนหน้าร้านกาแฟในช่วงที่แก้วลายสวยๆออกมาดูซิ แล้วคุณจะเป็นว่าแถวมันจะยาวมากกว่าปกติ และพอหมดช่วงโปร ลูกค้าก็พร้อมที่หายไปด้วย ดังนั้นส่วนสำคัญที่สุดก็ยังคงเป็นรสชาติและคุณภาพของแต่แบรนด์นั่นแหละ