สรุป อุตสาหกรรมไก่ ที่ไทยเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ไก่แปรรูปอันดับที่ 1 ของโลก

ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่า ‘ไก่’ ถือเป็นวัตถุดิบระดับโลกที่เป็นสากลกว่าเนื้อวัวหรือหมูเสียอีก เพราะด้วยปัจจัยหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น ศาสนา, ลัทธิ, การควบคุมน้ำหนัก, เทรนด์อาหาร และอื่น ๆ ก็ล้วนแนะนำให้รับประทานเนื้อไก่เป็นหลัก

ที่น่าสนใจ คือ ไทยก็ถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตและส่งออกไก่เช่นกัน โดยผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไก่เนื้อของไทยมีปริมาณการผลิตเนื้อไก่รวมกันประมาณ 90% ของผลผลิตเนื้อไก่ในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่มีการลงทุนสูงตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำแบบครบวงจร ทำให้อุตสาหกรรมไก่มีการเติบโตที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ประจวบเข้ากับหลาย ๆ ประเทศที่ต้องตุนอาหารเนื่องจากภาวะสงครามและภาวะเศรษฐกิจ

และจากการคาดการณ์ของวิจัยกรุงศรีพบว่าภายใน3 ปข้างหน้าผลิตภัณฑ์ไก่ทุกประเภทของไทยขยายตัวได้ โดยที่ไก่แปรรูปก็จะยังเป็นผลิตภัณฑ์หลักที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และความต้องการจากตลาดยุโรปที่มากขึ้น

ในทางกลับกันไก่แช่แข็งก็จะได้ความต้องการจากตลาดจีนที่มีแนวโน้มฟื้นตัวหลังจากการทยอยผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในการควบคุม COVID-19 พร้อมทั้งซาอุดีอาระเบียที่น่าจะนำเข้าไก่แช่แข็งจากไทยมากขึ้นนั่นเอง

แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ไก่แช่เย็นที่จะกลับมาเติบโตได้ตามภาวะกำลังซื้อของประเทศเพื่อนบ้านที่ทยอยฟื้นตัว ซึ่งถ้าหากกลุ่มประเทศเพื่อนมีเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนมากนัก อาจทำให้ไก่แช่เย็นยังคงชะลอตัวลงเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2566-2568 ปริมาณส่งออกไก่แปรรูปคาดว่าขยายตัวได้โดยเฉลี่ย 1.5-3.0% ต่อปี ส่วนไก่แช่เย็นและไก่แช่แข็งคาดว่าขยายตัวได้โดยเฉลี่ย 2.0-4.0% ต่อปีเลยทีเดียว

เป็นที่น่าติดตามว่าอุตสาหกรรมไก่ในประเทศไทยหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อ?

 

ที่มา : วิจัยกรุงศรี, set, OAC, MOC

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

 

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

 

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

 

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus