Home / Leaderships Management / Leadership & Operations / Charna แบรนด์ร้านอาหารสุขภาพ อีกก้าวจังหวะแห่งอาณาจักร Food Passion

Charna แบรนด์ร้านอาหารสุขภาพ อีกก้าวจังหวะแห่งอาณาจักร Food Passion

เป็นก้าวย่างที่สนใจอย่างมากสำหรับแบรนด์ร้านอาหาร Charna “ฌานา” ร้านอาหารสุขภาพ ภายใต้แนวคิด Full Flavor Healthy Meal ซึ่งดูสวนทางกับแนวคิดร้านอาหารในเครือเดียวกันกับ Food Passion ทั้งหมด

และก็ต้องยอมรับว่า ไอเดียนี้กำลังไปได้สวยสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพในเมือง เพราะคนกลุ่มมิลเลนเนียลให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพจากมื้อหารและเครื่องดื่มอย่างมาก


ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด คือ ทายาทรุ่นสองที่เข้ามารับช่วงธุรกิจต่อจากรุ่นพ่อ (หลังรีแบรนด์จากร้านอาหารบาร์บีคิว พลาซ่า) และเธอกำหนดแนวทางธุรกิจด้วยสโลแกนว่า “ส่งมอบความสุขให้กับผู้คนผ่านมื้ออาหาร”


ปีที่แล้ว ร้านอาหารในเครือทั้งหมดของเธอทำรายได้รวม 3,769 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนหน้าที่ทำรายได้ 3,662 ล้านบาท และเมื่อเร็ว ๆ นี้ เธอกลายเป็นหุ้นใหญ่กับกิจการ Red Sun เชนร้านอาหารเกาหลีที่มีอยู่ 12 สาขาในประเทศไทย รวมไปถึงสิทธิ์ในการเปิดและบริหารแฟรนไชส์ Red Sun ในต่างประเทศทั่วโลก ยกเว้น 3 ประเทศ ได้แก่ เกาหลี จีน และกัมพูชา

ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด

จนมาถึงแบรนด์ Charna (ฌานา) ร้านอาหารสุขภาพ ซึ่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “ชาตยา สุพรรณพงศ์” เปิดให้บริการได้ไม่นาน และเธอก็แอบหวังลึก ๆ ถึงความสำเร็จพอสมควร
“เราคงไม่ได้บอกว่าจะต้องดังเปรี้ยงปร้างในเร็ววัน อย่างถึงวันนี้ เรามีสมาชิกราว 5,000 คน ที่กลับมาใช้บริการ” ชาตยา ระบุ


หากประเมินแนวโน้มผู้บริโภคในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่บริโภคอาหารของชาวมิลเลนเนียล ข้อมูลจากมินเทล : www.mintel.com ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยการตลาดจากประเทศสิงคโปร์ ระบุว่า คนไทยที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง 79% ต้องการมีโภชนาการที่ดีขึ้น หมายความว่า ธุรกิจอาหารโดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพ มีแนวโน้มเติบโตได้ดีในอนาคตอันใกล้
ร้านอาหาร Charna ที่นำเสนอรสชาติของความอร่อย จากวัตถุดิบ Organic ซึ่ง “ชาตยา” ได้เดินทางไปพบกลุ่มเกษตรกรยุคใหม่ ผ่านการเชื่อมโยงผู้ผลิตต้นทางคือ มีการนำสินค้าปลอดสารพิษ มีคุณภาพสูง มาคอยบริการภายในร้าน

รวมถึงสามารถนำกลับไปบริโภคได้ ซึ่งแน่นอนว่า กระบวนการเหล่านี้จะลบความความทรงจำของการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มักถูกค่อนแคะว่า ไร้รสชาติ ขาดความอร่อย โดย “ชาตยา” ย้ำว่า รสชาติของมื้ออาหารในร้านอาหาร Charna สามารถทานได้ทุกมื้อ ไม่มีเบื่อ เปลี่ยนจุดอ่อนเป็นจุดแข็ง เพื่อสร้างห่วงโซ่อาหารแห่งความสุข

 

นอกจากมุมมองธุรกิจด้วยการเปลี่ยน Mindset โดยการนำวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพมาเสิร์ฟในมื้ออาหาร กลายเป็นการกำจัดข้อด้อยไปทันที ซึ่งเมื่อบวกกับเทรนด์ร้านอาหารเพื่อสุขภาพมีแนวโน้มเติบโตได้ดี มีรสชาติอร่อย ไม่จำเจ กินได้ไม่มีเบื่อ เพราะคุณประโยชน์มากมายจากวัตถุดิบที่ส่งตรงจากฟาร์ม เพื่อให้ผู้บริโภคทุกคนได้รับประทานอาหารได้อย่างสบายใจ

ด้วยไอเดียทางธุรกิจนี้ Charna ถือว่าเป็นการสร้างทางเลือกใหม่ ซึ่งตรงกับ Motto ของ Food Passion ที่ว่า “เราส่งมอบความสุขให้กับผู้คนผ่านมื้ออาหาร” แต่จุดที่ลึกไปกว่านั้นนั่นก็คือ ร้านอาหารแบรนด์ Charna กลายเป็นเรื่องราวแห่งความสุขจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ เป็นวงจรของ ห่วงโซ่อาหารแห่งความสุข” (Happy Supply Chain)

 

Charna ส่งมอบความสุขให้กับผู้คนผ่านมื้ออาหาร และยังเป็นอีกเรื่องราวแห่งความสุขจากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ เป็นวงจรของ ห่วงโซ่อาหารแห่งความสุข (Happy Supply Chain)

 


สร้างบรรทัดฐานให้การกินสายสุขภาพ ให้เป็นเรื่องปกติ


Charna ถือเป็นอีกแบรนด์ที่สร้างความภูมิใจให้กับ “ชาตยา” เป็นอย่างมาก โดยเธอตั้งใจปั้นแบรนด์นี้ให้เป็นเสมือนบุคคลหนึ่ง ซึ่งมีความคิด มีจิตวิญญาณ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นได้ อีกทั้งยังคาดหวังให้เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ยั่งยืน โดยคาดหวังให้ธุรกิจเป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ สามารถทานได้ทุกวัน เป็น New Normal สำหรับการรับประทานอาหารแบบ Healthy ซึ่งชัดเจนว่า นี่คือกลยุทธ์ช่วงชิงลูกค้าสายคลีน


แรงกระเพื่อมเล็กๆ สู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่


จากจุดเริ่มต้นของการเป็นมากกว่าร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูอร่อย ทานแล้วมีสุขภาพดี พร้อมส่งเสริมกลุ่มเพื่อนเกษตรกรที่มีแนวความคิดในการทำเกษตรกรรมที่ดี ให้ร่วมกันส่งมอบมื้อแห่งความสุขสู่ผู้บริโภคเพื่อสร้างห่วงโซ่อาหารแห่งความสุขแล้ว Charna ยังได้ต่อยอดแนวคิดตั้งต้น ไปสู่ความตั้งใจที่จะเป็นแบรนด์ร้านอาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคนในสังคม จนสามารถที่จะช่วยลดขยะที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ทำให้โลกนี้น่าอยู่มากขึ้น สังคมน่าอยู่มากขึ้น

“เด็กรุ่นใหม่ที่เกิดมาท่ามกลางการตระหนักรู้ เรามองว่าพวกเขาคือกลุ่ม Alpha Gen ที่มีหัวคิดเรื่องของอนุรักษ์โลกใบนี้ เช่น การไม่ใช้หลอดพลาสติก การอนุรักษ์ทะเล การไม่เก็บเปลือกหอยกลับมาจากทะเล เป็นต้น โดย Alpha Gen เป็นกลุ่มลูกค้าในอนาคต และเป็น Influencer ให้กับพ่อแม่ได้เป็นอย่างดี และเราก็หวังว่าคนกลุ่มนี้จะเป็นฐานลูกค้าเราในอนาคต”

 

ติดตามเนื้อฉบับเต้มได้ที่ นิตยสารบิสิเนส ฉบับเดือนสิงหาคม เร้วๆนี้