คาสิโอ สู่เส้นทางนาฬิกาพรีเมี่ยม

แบรนด์นาฬิกาจากญี่ปุ่น “คาสิโอ” กำลังวางเดิมพันธุรกิจครั้งสำคัญ หลังมุ่งเจาะตลาดสินค้าพรีเมียม เพื่อหวังมุ่งสร้างผลกำไรมากขึ้น

เป็นการขยับตัวที่น่าสนใจอย่างมาก หลังคาสิโอ คอมพิวเตอร์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตเครื่องคิดเลข เครื่องเสียง พีดีเอ กล้องถ่ายรูป เครื่องดนตรี และนาฬิกาข้อมือ กำลังพาตัวเองเข้าสู่การแข่งขันในโลกแห่งกาลเวลาอันเข้มข้นและซับซ้อนขึ้น

 Oceanus แบรนด์นาฬิกาที่คาสิโอทุ่มทุนในการวิจัยและพัฒนามาตลอดหลายสิบปี มีจำหน่ายในตลาดไม่กี่แห่งในโลก ซึ่งผู้บริหารคาสิโอ ญี่ปุ่น บอกว่า บริษัทกำลังตัดสินใจจะส่งนาฬิการุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายในเอเชีย รวมถึงประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาดหลักสำคัญของคาสิโอเพื่อเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น

หลังนโยบายใหม่ของคาสิโอให้ความสนใจ เพื่อมุ่งหวังครองใจนักธุรกิจ นักบริหารหนุ่ม ซึ่งกำลังขึ้นมาเป็นพลเมืองหลักของโลกในอีกไม่นาน ให้เกิดอาการคลั่งใคล้ดังเช่นสำเร็จมาแล้วกับรุ่น G-shock ในสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์

Oceanus ซึ่งมีราคาจำหน่ายแพงสุดในไลน์สินค้ากลุ่มใหม่ (ลักชัวรี่) จึงเปรียบเสมือนเส้นทางสายใหม่ของคาสิโอ ซึ่งแน่นอนว่า เส้นทางเดินนี้คาสิโอจะต้องขับเคี่ยวตรงกับผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิสเซอร์แลนด์ ที่มีประวัติศาสตร์ของแบรนด์มานานกว่า 500 ปี และผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็มี Loyalty สูง

อย่างไรก็ตาม คาสิโอก็เตรียมแก้เกมการแข่งขันไว้รองรับแล้วบางส่วน นั่นคือ การตั้งราคาขายไม่เกิน 400 ดอลลาร์ ซึ่งราคานี้ใกล้เคียงกับนาฬิกาสวิสเซอร์แลนด์บางยี่ห้อ ซึ่งช่องว่างดังกล่าว อาจทำให้ยอดขายคาสิโอมีเพิ่มจำนวนหนึ่งกับเส้นทางนาฬิกากลุ่มพรีเมียม

Oceanus ชื่อของมหาสมุทรสีครามจากความเชื่อของชาวโรมันและกรีกในสมัยโบราณ ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อรุ่น และถูกดีไซน์ให้ดูสมฐานะ มีสไตล์ที่แปลกตาด้วยสีโทนน้ำเงิน สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของคาสิโอกับเกมครั้งนี้

Akio Ota กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาสิโอ คอมพิวเตอร์ จำกัด ผู้จำหน่ายนาฬิกาคาสิโอ ประเทศญี่ปุ่น ผู้ซึ่งต้องเดินทางมาโรดโชว์ด้วยตัวเองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวยอมว่า คาสิโอวางแผนเพิ่มรายได้และกำไรที่มากขึ้นในอนาคต และแน่นอนการเปิดตัวสินค้าใหม่ในกลุ่มผู้มีรายได้สูง (ลักชัวรี่) คือคำตอบของเรา

 “เราประสบความสำเร็จในกลุ่มคนวัยรุ่นกับทั้ง Baby G และ G-shock เช่นเดียวกับแบรนด์อื่นๆ (Sheen) ทำให้เรามองหาการต่อยอดที่มากขึ้น นั่นคือ ตลาดสินค้าระดับบน” …

 ป.ปลา

 —– ติดตามบทความทั้งหมดได้ที่ นิตยสาร Business+ January 2015 Issue 311 —-