Home / Lifestyle / AUTO / ทิศทาง BMW 2017 เน้นให้ลูกค้าเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

ทิศทาง BMW 2017 เน้นให้ลูกค้าเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

BMWเผยทิศทางการทำตลาดปี 2017 เน้นกลยุทธ์โฟกัสสินค้า และให้ลูกค้าสามารถติดต่อและเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายที่สุด คาดภาพรวมตลาดพรีเมียมในปีนี้จะเติบโต เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มนิ่ง และBMWมีสินค้าใหม่นำเสนออีกหลายรุ่น จึงน่าจะตอบโจทย์ด้านการเติบโตได้ดี

 

ในปีที่ผ่านมาแบรนด์BMWมียอดขายทั้งสิ้น 7,010 คัน แบรนด์มินิ 913 คัน และบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด 1,819 คัน ซึ่งแม้ในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนในปีที่ผ่านมา การซื้อของผู้บริโภคจะค่อนข้างชะลอตัว แต่ในเดือนธันวาเริ่มกลับมาดีขึ้นจึงน่าจะเป็นสัญญาณที่ดีที่ในปีนี้จะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้BMWเชื่อว่าจะมีอัตราการเติบโตที่ดีกว่าตลาดรวม

 

โดยในเดือนมกราคมนี้BMWสร้างสถิติยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมกราคม ด้วยยอดขายรวมของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู และมินิ จำนวน 745 คัน ภายในเวลาหนึ่งเดือน คิดเป็นอัตราการเติบโต 22% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้ว ส่วนมอเตอร์ราด ประเทศไทย สามารถส่งมอบรถมอเตอร์ไซค์ได้ 110 คัน เติบโตสูงถึง 22% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปี 2559

 

BMW

 

นายสเตฟาน ทอยเชอร์ต ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า การเริ่มต้นปีด้วยยอดขายที่ยอดดี สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และการทำตลาดนับจากนี้เรายังมีรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์อีกมากมายกว่า 20 รุ่นที่เตรียมเปิดตัวออกสู่ตลาด เราจึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าปี 2560 จะเป็นอีกหนึ่งปีแห่งความสำเร็จของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป

 

 

ไฮไลท์สำคัญของBMWในปีนี้ ได้แก่ การเปิดตัวบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุดในประเทศไทย ด้วยงานออกแบบภายใต้แนวคิด BMW EfficientLightweight ซึ่งเน้นการใช้วัสดุอลูมิเนียมและเหล็กกล้าที่มี ความทนทานสูงแต่น้ำหนักเบา จึงช่วยให้ซีรีส์ 5 รุ่นใหม่มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นก่อนถึง 100 กิโลกรัม ส่วนมินิ ประเทศไทย เตรียมแนะนำ มินิ คันทรีแมน รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมเปิดตัวให้แฟนมินิในประเทศไทยได้สัมผัสเป็นครั้งแรกในงาน Bangkok International Motor Show 2017 เร็วๆ นี้ ขณะที่บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด จะเผยโฉมมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ล่าสุดอีกสองรุ่นอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู R nineT Racer และ บีเอ็มดับเบิลยู R nineT Pure ในช่วงเดือนมีนาคมนี้

 

 

ด้านนายบียอร์น แอนทอนส์สัน ประธานกรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ประเทศไทย กล่าวว่า ในปี 2559 ซึ่งเป็นปีที่เราฉลองครบรอบ 15 ปีของการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย บีเอ็มดับเบิลยูได้มียอดสัญญาเช่าซื้อรวมเป็นมูลค่าสูงถึง 35,900 ล้านบาท และเชื่อมั่นว่าจะสามารถเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงในปี 2560 นี้ โดยการให้บริการในปีนี้จะเน้นบริการระดับพรีเมี่ยมผ่านแคมเปญการตลาดต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบัน

 

 

นอกจากนี้บีเอ็มดับเบิลยู ไฟแนนเชียล เซอร์วิส จะเปิดตัวแคมเปญต่างๆ เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า รวมไปถึงยังได้ลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสนับสนุนงานด้านการขาย โดยทำงานผ่านการประสานงานอย่างใกล้ชิดของทีม Customer Interaction Centre (CIC) และผู้จำหน่าย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการนำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น

 

 

“ความร่วมมือที่แข็งแกร่งระหว่างบีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย และเครือข่ายผู้จำหน่ายบีเอ็มดับเบิลยู มินิ และบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ทำให้บริษัทสามารถผสมผสานบริการทางการเงินและกระบวนการในการจำหน่ายรถยนต์ได้อย่างสอดคล้องกัน จึงประสบความสำเร็จในการสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจของผู้จำหน่าย ทั้งยังสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยสินค้าและบริการต่างๆ ที่หลากหลายและครอบคลุม”

 

 

นายสเตฟาน กล่าวว่า ทั้งนี้ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ยังได้ขยายขอบเขตให้บริการสู่พื้นที่ภาคใต้ด้วยการเปิดตัวโชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจร มิลเลนเนียม ออโต้ ภูเก็ต สำหรับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูและมินิ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าตลาดพรีเมี่ยมในตลาดอันดามันภาคใต้ซึ่งครอบคลุมถึง 3 จังหวัดเศรษฐกิจ ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ และพังงา ขณะที่ทางสยาม มอเตอร์ราด ได้เปิดตัวโชว์รูมแห่งแรกในภาคใต้ตอนล่างเพื่อเสริมความแข็งแกร่งในตลาดบิ๊กไบค์ของบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด และมอบบริการคุณภาพระดับโลกให้กับฐานลูกค้าของบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราดในแถบนี้

 

 

ทั้งนี้โชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจร มิลเลนเนียม ออโต้ ภูเก็ต สามารถรองรับรถยนต์ได้กว่า 38 คัน แบ่งเป็นโซนจัดแสดงรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู 8 คัน มินิ 6 คัน และรถยนต์คุณภาพที่ผ่านการใช้งานแล้ว ตามโปรแกรมบีเอ็มดับเบิลยู พรีเมี่ยม ซีเล็คชั่นและมินิ เน็กซ์ 24 คัน และประกอบด้วยช่องบริการทางเทคนิครวม 10 ช่อง ส่วนโชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจรสยาม มอเตอร์ราด ภูเก็ต ครอบคลุมพื้นที่กว่า 800 ตารางเมตร โดยมีมอเตอร์ไซค์ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจัดแสดงอย่างครบครัน