‘กรุงเทพประกันชีวิต’ เดินหน้าสร้าง The Most Caring Brand สู่เป้าหมาย TOP5 อุตสาหกรรมประกันชีวิตไทย

คุณอรนาฎ นชะพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายกลยุทธ์การตลาดและบริหารจัดการลูกค้า บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ BLA กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาของการดำเนินธุรกิจ กรุงเทพประกันชีวิต ได้มีการสำรวจข้อมูลของลูกค้า และผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ในปีนี้ได้กำหนดแผนกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนแบรนด์ กรุงเทพประกันชีวิต ให้ก้าวเข้าสู่ ‘The Most Caring Brand’ หรือ แบรนด์ที่เข้าใจ จริงใจ ใส่ใจ และดูแลลูกค้ามากกว่าแค่การประกันชีวิต เพื่อเป้าหมายในการเติบโตอย่างยั่งยืน

สำหรับวัตถุประสงค์หลัก ๆ ของการทำแบบสำรวจข้อมูล จนนำไปสู่เป้าหมาย ‘The Most Caring Brand’ มาจาก 1. ภาพลักษณ์และมุมมองของแบรนด์มีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพียงใดจากอดีต, 2. วิธีการที่จะสื่อสาร หรือ สร้าง Content ให้โดดเด่น และเป็นที่น่าจดจำ และ 3. ควรมุ่งเน้น และให้ความสำคัญที่ตรงจุดไหนเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค

ซึ่งจากการทำ Brand Survey ผ่านกระบวนการ Focus Group คนหลายกลุ่ม สิ่งที่ค้นพบคือผู้บริโภคมีความรู้สึกถึงความใส่ใจในการให้บริการของกรุงเทพประกันชีวิต โดยเฉพราะด้านสุขภาพ BLA Every Care บริการเสริมที่ดูแลลูกค้าได้มากกว่าและถือเป็นจุดแข็งที่แตกต่างจากประกันชีวิตรายอื่น

“ความใส่ใจไม่ใช่แค่จากประกันสุขภาพที่ลูกค้ามองหา แต่จริง ๆ แล้วมันมาได้จากทุกผลิตภัณฑ์ รวมถึงตัวแทนขายที่เขาต้องการความใส่ใจ ดังนั้นด้วยเหตุผล 3 ประการนี้ เราเลยคิดว่า ‘The Most Caring Brand’ จากกรุงเทพประกันชีวิต ที่เราจะมุ่งไปคาดจะตอบโจทย์ ตรงใจ แตกต่างจากผู้เล่นรายอื่น” คุณอรนาฎ กล่าว

โดยกลุยทธ์การสื่อสารเพื่อการสร้างแบรนด์ในปีนี้ตั้งเป้าหมายการสื่อสารกับคน 2 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ 1. กลุ่มคนอายุ 30-45 ปี เพราะอยู่ในช่วงของการสร้างครอบครัว มีภาระที่เพิ่มขึ้น จึงมีมุมมองเรื่องความมั่นคงทางการเงิน และมองหาหลักประกันชีวิต 2.คนกลุ่มวัยเริ่มทำงานอายุ 25-35 ปี เป็นช่วงที่กำลังสร้างตัว ต้องการบริหารจัดการวางแผนทางการเงิน รวมถึงมีความกังวลต่อความเจ็บป่วย โดยจะสื่อสารผ่านการทำ Content ที่เป็นเรื่องราวดี ๆ และเป็นประโยชน์

ขณะเดียวกันแคมเปญ ‘ใส่ใจ’ ที่จะทำมี 3 โครงการ คือ ภาพยนตร์โฆษณา, โครงการใส่ใจสตอรี่ เป็นคลิปวิดีโอที่สร้างจากเรื่องจริงของลูกค้าที่ประทับใจในความใส่ใจที่กรุงเทพประกันชีวิตมีให้ และสุดท้ายการ Collaborations กับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อสร้าง Brand awareness ผ่านการจัดกิจกรรมต่าง ๆ กับลูกค้า รวมถึงผ่านการทำ CSR ให้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวกิจกรรม CRM ใหม่เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ตาม Lifestyle ที่ลูกค้าชื่นชอบ 5 ด้าน ได้แก่ 1. Heath มอบ package ตรวจสุขภาพ และ บริการเสริมด้านสุขภาพบางตัวมาให้กับลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อประกันสุขภาพด้วยเช่นกัน, 2. Travel  ซึ่งอยู่ใน Lifestyle ของทุกคน, 3. Personalized สิทธิพิเศษเฉพาะบุคคล ที่ออกแบบสิทธิประโยชน์มาเพื่อสร้างความประทับใจในโอกาสพิเศษ เช่น วันเกิด, 4. Edutainment คอร์สสัมมนาเสริมความรู้ให้ลูกค้าในด้านสุขภาพกายใจและความมั่งคั่ง และ 5. Exclusive Experience โดยบริษัทร่วมมือกับสยามพิวรรธน์ สร้างประสบการณ์พิเศษเฉพาะลูกค้า

“หนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดทำยังไงให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของเราให้ได้ กรุงเทพประกันชีวิตจึงได้คิดค้นกลยุทธ์นี้ขึ้นมาเพื่อให้เวลาที่ลูกค้าอยากทำแผนซื้อประกันอย่างน้อยต้องนึกถึงเรา ซึ่งก็จะนำพาแบรนด์ไปสู่การเป็น TOP OF MIND และก็จะช่วยขับเคลื่อนให้เข้าสู่เป้าหมายที่วางไว้ คือ การยกระดับกรุงเทพประกันชีวิตขึ้นเป็น TOP5 ของอุตสาหกรรมนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า” คุณอรนาฎ กล่าว

โดยจะเห็นได้ว่า ‘กรุงเทพประกันชีวิต’ ต้องการให้แบรนด์เข้าถึงได้ง่ายขึ้นกับทุกกลุ่มคน จึงได้มีการเดินหน้าสร้าง ‘The Most Caring Brand’ ผ่านการสำรวจมุมมองลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ เพื่อให้เห็นถึงช่องทางโอกาส และกลยุทธ์ที่จะนำมาปรับใช้เพื่อให้กลายเป็น TOP OF MIND ของลูกค้า และขึ้นเป็น TOP5 ของอุตสาหกรรมประกันชีวิตไทย

.

เขียนและเรียบเรียง : ศิริวรรณ อรรถสุวรรณ

.

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.facebook.com/businessplusonline/ 

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

.

#Businessplus #thebusinessplus #นิตยสารBusinessplus #กรุงเทพประกันชีวิต #BLA