BenQ 2017 มุ่งเจาะตลาดสินค้าที่มีอนาคต

ผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมาผลประกอบการของเบนคิวมีการเติบโต 2-3% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ส่วนในปีนี้เบนคิวคาดว่าจะเติบโตประมาณ 12-15% โดยมองว่าปัจจัยมาจากธุรกิจที่ทำอยู่ล้วนแต่มีทิศทางที่ดี เน้นนำเสนอผลิตภัณฑ์เจาะตลาดที่ไม่ซ้ำใครและส่่วนใหญ่จะมีโอกาสเติบโตขึ้นอีกมาก

 

 

นายพัทธกร พรศิริธิเวช ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท เบ็นคิว ( ประเทศไทย ) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเบนคิวได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่จะสามารถตอบสนองในตลาดที่มีกำลังซื้อ หรือมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ทำให้ในปีนี้คาดว่าจะติบโตกว่าปีก่อนค่อนข้างมาก โดยมีปัจจัยบวกอย่างในกลุ่มจอมอนิเตอร์ที่นำเสนอในภาคการศึกษาก็เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เพราะภาครัฐเริ่มใส่เงินให้กับภาคนี้เพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่่ผ่านมา

 

BenQ

 

นอกจากนี้ในส่วนของจอนิเตอร์ในกลุ่มของเกมเมอร์เองก็มีอัตราการเติบโตที่ดีเช่นกัน ซึ่งที่่ผ่านมาเบนคิวได้เข้าไปเป็นสปอนเซอร์ในมหกรรมการแข่งขันเกมจึงช่วยสร้างความรู้จักในแบรนด์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ในบางกลุ่มตลาดอย่างสินค้าประเภทโฮมโปรเจคเตอร์นอกจากเบนคิวจะนำเสนอสินค้าในระดับพรีเมียมเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อแล้ว ยังได้มีการจัดกิจกรรมเวิร์กชอปเพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าในทางด้านการใช้งานให้กับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

 

 

ล่าสุดเบนคิวได้ทำการเปิดตัวโฮมเธียเตอร์โปรเจคเตอร์ DLP 4K UHD LED รุ่น X12000 ใช้หลอดภาพแบบ LED เทคโนโลยีล่าสุด โดยตั้งเป้าหมายการเติบโตของสินค้าในกลุ่มนี้ให้เติบโตมากขึ้น 20 -30% ภายในปีนี้ โดยมียอดจำหน่าย 13,000 เครื่อง และขึ้นอันดับ 1 ใน Segment 1080P Home Projector ที่ 60-70% ของตลาด

 

 

โดยโฮมเธียเตอร์โปรเจคเตอร์ DLP 4K UHD LED เครื่องแรกของโลก “BenQ Projector X12000” ทำให้ภาพที่ฉายออกมามีคุณภาพด้วยเทคโนโลยี 4K DLP Projector ที่ใช้หลอดภาพแบบ LED เทคโนโลยีล่าสุด ทำให้ได้ภาพที่ยอดเยี่ยมและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งยังให้ค่าสีถึง DCI-P3 ให้ภาพที่มีความสวยงาม สดใส สมจริง มีความชัดเจนเพราะเป็นมาตรฐานสีของโรงภาพยนตร์ดิจิตัลระบบ DLP จากเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ IMAX ทั่วโลก

 

 

นายพัทธกร กล่าวว่า สำหรับตลาดรวมโปรเจคเตอร์ในปี 2559 น่าจะมียอดจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 90,000 เครื่อง และคิดว่าภายในปี 2560 ตลาดจะโตขึ้นประมาณ 10 ถึง 12% หรือประมาณ 100,000 เครื่อง โดยคาดการณ์ว่าจะโตขึ้นในเซกเมนต์ที่เป็นหน่วยงานรัฐ หน่วยงานการศึกษาและตลาดองค์กร และในส่วน โปรเจ็คเตอร์ของเบ็นคิวในปี 2559 นั้นมียอดขายประมาณ 10,000 เครื่อง หรือประมาณ 11% และมียอดขายเป็นอันดับหนึ่งในเซกเมนต์ FULL HD หรือ Video Projector

 

BenQ

 

นอกจากนี้ในปี 2559 ที่ผ่านมาโปรเจคเตอร์ของเบนคิวได้รับกระแสตอบรับดีในหลายรุ่น แต่ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุด คือ VDO Projector ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมาก เนื่องจาก VDO Projector BenQ มีการนำเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยให้ได้ภาพสวยงาม สดใส สมจริง และมีความสบายตาเวลารับชม ซึ่งตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเลือกซื้อ Projector เพื่อไปใช้ในการรับชมภาพยนตร์ ทำให้ BenQ ยังคงมียอดขายเป็นอันดับหนึ่งและเป็นผู้นำในตลาด Full HD Projector

 

 

สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดและแผนการตลาดในปี 2560 เบ็นคิวเน้นการออกงาน Professional AV เพื่อเข้าให้ถึงกลุ่มลูกค้า ได้ทดลองชมภาพ พร้อมทั้งเป็นการพบปะกับกลุ่มลูกค้า AV โดยตรง พร้อมเน้นการรีวิวสินค้าจากกลุ่มผู้ใช้มืออาชีพ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Home Projector ของ BenQ และมีการร่วมมือกับตัวแทนจำหน่ายหลัก ในการทำเวิร์กช็อปกับกลุ่มผู้บริโภค AV เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของเบนคิวที่กำลังจะออกมาอย่างต่อเนื่อง