Cambodia ขุมทรัพย์ที่พลาดไม่ได้

ก่อนที่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ ดูเหมือนว่า ‘กัมพูชา’ จะกลายเป็นประเทศหนึ่งที่เนื้อหอมพอๆ กับเมียนมาร์ หลังนักลงทุนทั่วโลกต่างให้ความสนใจเพิ่มขึ้น นั่นเพราะช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจกัมพูชามีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 7.9%

เป็นเรื่องที่สนใจอย่างยิ่งกับประเทศที่เคยมีเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในอดีต จนกลายเป็นประเทศดาวรุ่งที่มีสีสัน และเป็นจุดหมายปลายทางของนักลงทุนนานาชาติที่เริ่มเข้ามาลงทุนขยายกิจการ

จุดนิ่งของรัฐบาลกัมพูชาที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ได้สร้างความมั่นใจอย่างสูงต่อมุมมองนักธุรกิจ โดยเห็นได้จากเงินลงทุนจากต่างชาติในไตรมาส 1 ปีนี้ กัมพูชามีเม็ดเงินลงทุนโดยตรง FDI เพิ่มขึ้น 14% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

รายงานข่าวจาก The Phnom Penh Post ระบุว่า ในวันที่กองบรรณาธิการ Business+ เดินทางไปร่วมทำข่าวเปิดสาขาของบมจ.ธนาคารกรุงเทพ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ชัน จันทร รัฐมนตรีอาวุโสและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กัมพูชา เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลมีเสถียรภาพด้านการเมือง ทำให้นักธุรกิจมีความเชื่อในศักยภาพเศรษฐกิจ และเป็นแรงกระตุ้นให้เข้ามาทำธุรกิจในกัมพูชาเพิ่มขึ้น

สอดคล้องบรรยากาศเมืองหลวงกรุงพนมเปญที่มีโครงการก่อสร้างผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วเมือง และไม่ว่าจะหันไปทางใดก็จะพบกับชาวต่างชาติหลากภาษาเดินทัวร์สถานที่ต่างๆ จนเป็นภาพที่คุ้นชินตา เพราะกัมพูชามีธุรกิจท่องเที่ยวและบริการเป็นรายได้หลัก

นอกจากธุรกิจท่องเที่ยวแล้ว กัมพูชายังส่งออกผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายหรือการ์เมนต์ ซึ่งเป็นดาวเด่นที่นักลงทุนต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาลงทุน เนื่องจากมีอัตราค่าจ้างแรงงานที่ไม่สูงจนเกินไป และได้รับสิทธิพิเศษจากนานาชาติ

อีกทั้งรัฐบาลฮุนเซนได้มีนโยบายส่งเสริมการลงทุนจากนักธุรกิจต่างประเทศ นี่เป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ช่วยผลักดันให้กัมพูชากลายเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ น่าลงทุนในภูมิภาคอาเซียน

IMG_2619

BBL ไม่พลาดโอกาส
หลังจากเปิดสาขาย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ไปได้ไม่นาน เพื่อสานฝันสู่เป้าหมายการเป็นธนาคารภูมิภาคชั้นนำ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ ที่ชูตามสโลแกนว่า “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่ AEC” ตัดสินใจกลับมาเปิดสาขากัมพูชา ณ กรุงพนมเปญอีกครั้ง หลังจากปิดบริการชั่วคราวไปเมื่อ 15 ปีก่อน

DSC_0547
ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาณ์กับสื่อไทยที่ร่วมเดินทางไปทำข่าวครั้งนี้ว่า กัมพูชามีศักยภาพทางเศรษฐกิจที่จะเติบโตได้อีกมาก และ 3 ปีต่อจากนี้ มีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ 6.7-7.4% ซึ่งเป็นผลจากการค้าการลงทุนในภูมิภาค ที่มีการขยายตัวจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

 และการกลับมาเปิดสาขาของธนาคารกรุงเทพครั้งนี้ ชาติศิริ ระบุว่า ธนาคารฯ พร้อมให้บริการทางการเงินครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมเงินฝาก สินเชื่อ บริการแลกเปลี่ยนเงินตรา รวมทั้งธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ เบื้องต้นมุ่งให้บริการลูกค้าไทยเป็นหลัก เช่น ผู้ที่มีธุรกิจในกัมพูชาและผู้ที่กำลังเตรียมขยายธุรกิจมายังกัมพูชา

สำหรับก้าวต่อไปของสาขากัมพูชา กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ วางแผนเจาะกลุ่มลูกค้าเจ้าของธุรกิจท้องถิ่น รวมทั้งพนักงานของบริษัทลูกค้า เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับลูกค้าในท้องถิ่น ทั้งนี้ ชาติศิริ ขอเวลาวางรากฐานแบงก์ไม่น้อยกว่า 3 ปี สาขากัมพูชาถึงจะมีผลประกอบการที่มั่นคง

 

ในอนาคต ชาติศิริ มั่นใจว่า เครือข่ายธนาคารครอบคลุมกลุ่มอาเซียน ได้แก่ ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, เมียนมาร์, สปป.ลาว รวมทั้งสาขาล่าสุดกัมพูชา จะช่วยขยายฐานลูกค้าท้องถิ่นและหาโอกาสใหม่ให้กับธนาคาร

IMG_2600

IMG_2495

 —– ติดตามบทความทั้งหมดได้ที่ นิตยสาร Business+ July 2015 Issue 317 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ—-

โดย กนกวรรณ จันทร