“จี๊ป-พงศธร ธรรมวัฒนะ” หวังสร้างโอกาสและส่งต่อแรงบันดาลใจผ่าน “ของเล่น” รังสรรค์ “BBG Unicorn” สัญลักษณ์ประจำสโมสร BBG CLUB

หลายคนรู้จัก จี๊ป-พงศธร ธรรมวัฒนะ เจ้าของ เจ.พี ทอยส์แกลเลอรี่ ในฐานะเจ้าพ่อของเล่นสายดีไซเนอร์ทอย นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แต่บนเส้นทางสายธุรกิจนี้ ยังมีอีกมุมที่เจ้าตัวมุ่งหวังและตั้งใจ นั่นคือการมอบโอกาสและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักออกแบบรุ่นใหม่หรือเยาวชนผ่านของเล่น

ของเล่นในแกลเลอรี่นับพันชิ้นถูกคัดสรรมาในแบบลิมิเต็ด อิดิชัน โดยแต่ละชิ้นผ่านการออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดังของแต่ละแบรนด์ ที่กลั่นไอเดียออกแบบจนกลายเป็นของเล่นชิ้นพิเศษ ทำให้จี๊ปได้สัมผัสและคลุกคลีอยู่ในวงการของเล่นและดีไซเนอร์ทอยส์ จนเขาเชื่อมั่นว่าของเล่นสไตล์ดีไซเนอร์ทอยส์เหล่านี้สามารถนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจ เป็นของสะสม สร้างโอกาสและเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน โดยเฉพาะตัวเขาเองที่ได้รับโอกาสครั้งสำคัญ นั่นคือการผลิต BBG Unicorn สัญลักษณ์ของสโมสรกีฬาบีบีจี (BBG) เพื่อเป็นกำลังใจและแรงบันดาลใจให้แก่น้องๆ นักกีฬาเยาวชนอีกด้วย

โอกาสและแรงบันดาลใจ สร้างได้จากของเล่น

กว่าจะมาเป็นเจ้าพ่อของเล่น จี๊ปต้องสร้างความน่าเชื่อถือและบทพิสูจน์ที่ว่า ของเล่น ไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ เขาได้สร้างสิ่งที่หลายคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้อย่างงาน Thailand Toy Expo 2013 ครั้งแรกในประเทศไทยจนประสบความสำเร็จและจัดต่อเนื่องในทุกๆ ปี จี๊ปเล่าถึงเส้นทางธุรกิจที่เขาปลุกปั้นขึ้นเองว่า “ของเล่นชิ้นแรกที่เปลี่ยนโลกของผมและทำให้ผมได้เริ่มต้น ธุรกิจ คือตัว Hatchery Guard ของแบรนด์ 3A ตอนนั้นผมเดินทางไปจีน เพื่อหาแนวทางในการเรียนต่อ และได้ไปดูงานของเล่นของ 3A  โดยได้พบกับ คุณ Kim กำลังแจกลายเซ็นต์สำหรับผู้ซื้อ ผมเองก็กำลังต่อคิว เป็นลำดับรองสุดท้าย จากทั้งหมด 100 คน ผมซื้อในราคา 3,500 บาท ได้ใบรับสินค้ามา 1 ใบ ในตอนนั้นเองก็มีชาวต่างชาติมาขอซื้อต่อจากผมในราคา 35,000 บาท ซึ่งจุดนี้เองได้จุดประกายความคิดของผม ที่คิดว่ามันสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจได้ และที่สำคัญคือ การได้พบคุณ Kim ในครั้งนั้น ทำให้ผมได้มีโอกาสได้ทำธุรกิจของเล่นดีไซเนอร์ทอยส์ จนถึงทุกวันนี้”

นอกจากโอกาสที่ได้ จี๊ปยังได้เรียนรู้ว่า ‘ของเล่น’ ยังสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และตัวเขาเองก็ได้รับแรงบันดาลใจจากของเล่นหลายๆ ชิ้น จนประสบความสำเร็จในการจัดงาน Thailand Toy Expo ในแต่ละครั้งที่ผ่านมา และเขาหวังว่าดีไซน์ของของเล่นแต่ละชิ้นจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ทุกคนได้เช่นกัน

 

มุ่งมั่นต่อยอดโอกาสที่ได้ผ่านงานศิลปะ

จี๊ปเผยว่า ในวงการธุรกิจตัวเองยังอยู่ในช่วงการเรียนรู้ และในระหว่างเส้นทางการเรียนรู้นั้น ก็ตั้งใจที่จะมอบโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่น้องๆ รุ่นใหม่ ที่มีความฝันไปพร้อมๆ กัน “ผมมีโอกาสได้ไปดูตลาดอาร์ตที่ประเทศญี่ปุ่น ผลงานหลายๆ ชิ้น ผมคิดว่าขายไม่ได้ แต่เพื่อนที่พาไปบอกมาประโยคหนึ่งว่า ถึงมันไม่สวยสำหรับเรา แต่มันอาจจะสวยสำหรับคนอื่น เค้ามีโอกาสได้จัดแสดงงานทำให้ผลงานของเขาได้ออกสู่สายตาผู้คนเพิ่มขึ้น พอวันรุ่งขึ้น ผมกลับไปเดินดูงานนี้อีกรอบ รูปที่ผมเห็นเมื่อวานและคิดว่า รูปอะไรเนี่ยไม่สวยเลย! นั้น ถูกขายไปแล้วในราคา 200,000 เยน หรือ 60,000 บาท ผมจึงค้นพบว่า โอกาส มันต้องใช้ จังหวะ เวลาและความอดทน ที่สำคัญต้องมีผู้ที่ให้โอกาสเหล่านั้นด้วย ผมจึงตั้งใจจะทำตามความฝันโดยมีความคิดว่าในอนาคตจะมีการสร้างพื้นที่หรือสตูดิโอ โดยให้ศิลปินหน้าใหม่หรือน้องๆ ที่มีความสามารถด้านศิลปะ นำผลงานมาจัดแสดง แล้วให้เพื่อนๆ หรือคนในวงการศิลปะหรือของเล่น ได้มาเห็นแล้วนำมาต่อยอดสร้างโมเดลได้”

โอกาสครั้งสำคัญ ร่วมสร้างสรรค์ BBG Unicorn เพื่อส่งมอบแรงบันดาลใจให้น้องๆ ผู้ก้าวพลาด

โอกาสครั้งสำคัญของจี๊ป คือการได้สร้างสรรค์ BBG Unicorn สัญลักษณ์ประจำสโมสรกีฬาบีบีจี (BBG) ที่สื่อถึงการสร้างโอกาส พลัง และแรงบันดาลใจให้แก่น้องๆ เยาวชนนักกีฬาเทเบิลเทนนิสและกีฬาแบดมินตัน“ก่อนหน้านี้ ผมเคยได้ยินแต่ชื่อสโมสรกีฬาบีบีจี ว่าเป็นโครงการให้โอกาสเยาวชนที่เคยก้าวพลาด แต่พอได้ร่วมงานและทราบว่า ทางสโมสรกีฬาได้ปั้นเด็กนักกีฬาเหล่านั้นจนเป็นนักกีฬามืออาชีพระดับประเทศด้วยแล้ว ผมยิ่งนับถือและศรัทธาเพิ่มขึ้น นับว่าเป็นโครงการที่สุดยอดเลยครับ  และสำหรับโปรเจกต์การผลิตและออกแบบ BBG Unicorn ครั้งนี้ ทางสโมสรฯ ได้สร้างไกด์ไลน์ให้เราในเบื้องต้น และเปิดกว้างให้เราได้ออกแบบและผลิตกันอย่างเต็มที่ จนได้โมเดลยูนิคอร์นที่สื่อถึงพลังบวก แรงบันดาลใจ การให้โอกาส และความแข็งแกร่ง”

BBG Unicorn ออกแบบโดยดีไซเนอร์ของเล่นชื่อดังอย่าง Alan ผู้ออกแบบสินค้าแบรนด์ Fool Paradise ซึ่งผลงานที่ได้คือ ยูนิคอร์น สัญลักษณ์ที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ ในการออกแบบได้มีการผสมผสานระหว่างความแข็งแกร่งและความอ่อนโยน โดยเน้นการใช้สีที่มีความหมาย ทั้งแสดงถึงความอ่อนโยนด้วยสีส้ม แผงคอและหางไล่เฉดสีของเปลวไฟสื่อถึงความเข้มแข็ง บริเวณจมูกและกลางอกเป็นรูปหัวใจ สื่อถึงความรัก เขาของยูนิคอร์นแสดงถึงการเกิดใหม่ รวมถึงท่าทางที่ยูนิคอร์นยกขาซ้าย เป็นเหมือนการก้าวเดิน หมายถึงการก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน

จี๊ปกล่าวว่า  “เป็นความบังเอิญ และลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อคุณ Alan ทราบเรื่องราวของสโมสร ก็มีความยินดีที่จะร่วมงาน และยังมีลูกสาวของคุณ Alan ที่ชื่นชอบยูนิคอร์น มาร่วมแสดงความคิดเห็น ในส่วนการผลิต โรงงานผลิตเองที่มีคิวแน่นมากก็มีจังหวะว่างพอดี ลงตัวทุกอย่าง เราใส่ใจในทุกรายละเอียด จนกระทั่งขึ้นชิ้นงานสำเร็จ และได้ทราบว่า BBG Unicorn  ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากหลายคนที่ได้เห็นผลงาน พวกเราหวังจึงเป็นอย่างยิ่งว่า BBG Unicorn ตัวนี้จะสามารถสร้างโอกาสครั้งใหม่ และเป็นแรงบันดาลให้แก่น้อง ๆ ได้เป็นอย่างดี และขอส่งกำลังใจให้แก่น้องๆ เยาวชนนักกีฬาในงาน BBG Princess Cup 2022 ที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ด้วยนะครับ”

BBG Unicorn เตรียมปรากฏโฉมในการแข่งขันกีฬา BBG Princess Cup 2022 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ประจำปี 2565  เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเป็นกำลังใจให้แก่น้องๆ นักกีฬาเทเบิลเทนนิสและแบดมินตัน ระหว่างวันที่ 22-25 กรกฎาคม 2565 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ 1-3