คออาร์ตห้ามพลาด! “มารีน่า อบราโมวิช” ศิลปินเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ตระดับโลก แถลงข่าวภาพยนตร์ The Spirits of Maritime Crossing Film (วิญญาณข้ามมหาสมุทร)

Bangkok Art Biennale Foundation ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดแถลงข่าวภาพยนตร์ The Spirits of Maritime Crossing Film (วิญญาณข้ามมหาสมุทร) ที่จัดสร้างขึ้นเนื่องในวาระพิเศษ ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของเวนิสตะวันออก (บางกอก) และเวนิสตะวันตกที่มีมายาวนาน นำแสดงโดยศิลปินชื่อดังระดับโลก มารีน่า อบราโมวิช ที่กำหนดพร้อมฉายภาพยนตร์ ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม – 3 กันยายน 2566  ณ St. Moritz Art Film Festival ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการ และผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ Bangkok Art Biennale ร่วมด้วยศิลปิน คุณพิเชษฐ์ กลั่นชื่น คุณวสันต์ สิทธิเขตต์ และ คุณฉัตรชัย สุบรรณ ผู้กำกับหนัง ร่วมแถลงข่าว ณ    ห้องออดิทอเรียม อาคารไทยเบฟ ควอเตอร์

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ในนามประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ และผู้เขียนบทกล่าวว่า “รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มารีน่า อบราโมวิชมารับบทนำในหนังสั้นเรื่องนี้ แม้จะมีเวลาน้อยและมีอุปสรรคในการขออนุญาตถ่ายทำในสถานที่ที่เป็นมรดกแห่งชาติ แต่เราก็ตื่นเต้นกับผลลัพธ์ที่ได้ จิตวิญญาณแห่งการข้ามทะเลเป็นเครื่องยืนยันถึงความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมอันยาวนานระหว่างอิตาลีและไทยที่เกิดขึ้น”

มารีน่า อบราโมวิช” ในฐานะนักแสดงนำ กล่าวว่า “การได้ร่วมงานกับศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์  โปษยานนท์ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งมี 2 แห่ง คือกรุงเทพฯ และเวนิส เป็นประสบการณ์ที่พิเศษมาก ฉันต้องเรียนรู้วัฒนธรรมไทย พิธีกรรม และศาสนา เพื่อสร้างตัวละครของตัวเองในภาพยนตร์เรื่องนี้ ในกระบวนการนี้ฉันได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลืออย่างมากจากผู้กำกับและทีมงาน ฉันหวังว่าผู้ชมจะเพลิดเพลินไปกับผลงานชิ้นนี้”

“คุณพิเชษฐ์ กลั่นชื่น” ศิลปินไทยหนึ่งในนักแสดง กล่าวว่า “ผมได้เข้ามามีส่วนร่วมกับภาพยนตร์ The Spirits of Maritime Crossing Film (วิญญาณข้ามมหาสมุทร) ในฐานะนักแสดง และผู้ออกแบบการเต้นในภาพยนตร์ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ในการทำงานกับบุคคลที่เป็นต้นแบบของงานศิลปะการแสดงสด เพราะในวันที่มารีนา ทำงานศิลปะอยู่ผมยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ได้เรียนรู้ได้รู้จักมารีน่าผ่านหนังสือเรียน ข่าวและข้อมูลจากการบอกเล่าของผู้คนมาตลอด ในระยะเวลาในการทำงานร่วมกันสิ่งที่ชัดเจนสองสิ่งที่ผมเห็นชัดคือ การทำงานแบบมืออาชีพ และความละเอียดของรายละเอียดในขณะทำงานที่มารีนาให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในแต่ละขั้นตอน  เช่นอุปกรณ์ในฉาก แสง มุมกล้อง การเข้าออกของนักแสดง และที่สำคัญคือความหมายของแต่ละฉากในการถ่ายทำต้องชัดแจน เป็นต้น ผมขอเชิญชวนติดตามภาพยนตร์เรื่อง วิญญาณข้ามหาสมุทร ซึ่งเป็นการปลอกเปลือกความปราถนาในจิตใจมนุษย์ที่มนุษย์ออกตามหา เพียงแค่หยุดที่จะตามหาความปรารถนา ความต้องการ คำตอบก็จะอยู่ตรงนั้น ตรงหน้า ที่คนผู้นั้นได้หยุดอยู่ครับ”

ภาพยนตร์ The Spirits of Maritime Crossing Film (วิญญาณข้ามมหาสมุทร) เป็นภาพยนตร์ที่เชื่อมโยง เวนิสและกรุงเทพฯ ผ่านการเดินทางของวิญญาณเร่ร่อนที่รับบทโดย มารีน่า อบราโมวิช เพื่อค้นหาที่หลบภัยและความสงบใจ ในการเดินทางจิตของเธอ เธอได้เยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หลังจากที่เธอได้ผ่านพิธีกรรม และคำสั่งสอน อบราโมวิชได้ตระหนักถึงการจากไปของจิตวิญญาณล่องลอยออกไปจากกายของเธอ และได้สัมผัสถึงความโล่งใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยการตระหนักของอบราโมวิชในเมืองเวนิส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดภารกิจแห่งการเปลี่ยนแปลงของเธอ แนวคิดของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2565 ระหว่างการเตรียมงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (BAB 2022) ในกรุงเทพฯ อบราโมวิช ซึ่งเข้าร่วมใน BAB รุ่นก่อนหน้าในปี 2018 และ 2020 และได้รับเชิญให้แสดงชุดวิดีโอการติดตั้งของเธอและบรรยายในหัวข้อ History of Long Durational Work and MAI อบราโมวิชตกลงที่จะเล่นเป็นตัวละครหลักใน วิญญาณข้ามมหาสมุทร ซึ่งถ่ายทำระหว่างที่เธออยู่ในประเทศไทยสามสัปดาห์ การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นที่มรดกทางวัฒนธรรมหลายแห่งในกรุงเทพฯ ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร พระเทพวัชราจารย์ เทียบมาลัย วัดศรีมาริอัมมันต์ หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ และอาคารบริษัท อีสท์ เอเชียติก ประเทศไทย ในเวนิส ส่วนหนึ่งของ วิญญาณข้ามมหาสมุทร ถ่ายทำที่ จัตุรัสซานมาร์โค พระราชวังปาลัซโซ่ดูคาเล เกาะ ซาน มิเคเล่; คัมโป ซานติ จิโอวันนิ เอะ เปาโล และ พระราชวัง สมิท มานจิลลิ วัลมานารา

ร่วมสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ผ่านภาพยนตร์ The Spirits of Maritime Crossing Film (วิญญาณข้ามมหาสมุทร) ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม – 3 กันยายน 2566 ณ St. Moritz Art Film Festival ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง  Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale