อัตราภาวะเจริญพันธุ์ใน 10 ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในเอเชีย

ต้องยอมรับว่าการมีลูกสักคนหนึ่งนั้น ค่าใช้จ่ายสูงพอสมควรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร, ค่าเสื้อผ้า ของใช้ ค่าเทอมและอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ในปัจจุบันการที่จะมีลูกสักคนหนึ่งนั้นอาจเป็นเรื่องที่ต้องไตร่ตรองให้ดี คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จึงคิดว่าหากตนไม่มีความพร้อมก็ไม่มีลูกเสียดีกว่า

และการที่คนคิดจะมีลูกน้อยลงก็ส่งผลให้ ‘อัตราภาวะเจริญพันธุ์’ น้อยลงตามไปด้วย โดยในปี 1950 ผู้หญิงทั่วโลกมีอัตราภาวะเจริญพันธุ์ 4.0 เลยทีเดียว หรือทำความเข้าใจง่าย ๆ ว่าคนหนึ่งสามารถมีลูกได้มากถึง 4 คน

ทั้งนี้ UN (สหประชาชาติ) กำหนดไว้ว่าในปัจจุบันอัตราเจริญพันธุ์ที่เหมาะสมกับทั้งโลกเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 2.55 แต่ทว่าในความเป็นจริงทุกวันนี้ผู้หญิงทั่วโลกมีอัตราภาวะเจริญพันธุ์อยู่ที่เพียง 2.2 เพียงเท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่ควรจะเป็น และถ้าหากเรามามองถึงเพื่อนบ้านในเอเชียที่มีเศรษฐกิจใหญ่ ๆ ใกล้ตัวเราก็จะพบว่าแม้พวกเขามีจำนวนประชากรมากแค่ไหน แต่การมีลูกที่น้อยลงไม่สมดุลกับจำนวนประชากรของประเทศ ก็จะทำให้ประเทศเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังทำให้เกิดการ ‘ขาดแคลนแรงงาน’ ขึ้นในอนาคต และผลกระทบอื่น ๆ ที่ตามมาอีกมากมาย

แล้วประเทศที่ประชากรเยอะสุดในเอเชียมีอัตราภาวะเจริญพันธุ์เป็นอย่างไร ? ‘Business+’ รวบรวมไว้ให้แล้ว

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

ที่มา : worldometers, statista, BBC, countercurrent

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #TFR #อัตราภาวะเจริญพันธุ์ #จำนวนประชากร #เอเชีย