‘Art Gallery’ ตัวเลือกสถานที่เดต ที่ได้ทั้งหัวใจ และการลงทุนด้านศิลปะ

ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งในตัวเรา มันคือการแสดงออกทางความคิด อารมณ์ สัญชาตญาณ และความปรารถนา เหมือนสื่อกลางที่ช่วยแสดงเจตนารมณ์ของเราออกมา ซึ่งงานศิลปะอาจกระตุ้นความรู้สึกต่าง ๆ ออกมาได้มากมาย ทั้งความหวังหรือความสิ้นหวัง ความรักหรือความแค้น งานศิลปะอาจตรงไปตรงมาหรือซับซ้อน ละเอียดอ่อนหรือชัดเจนก็ได้

 

หลายคนอาจจะคิดว่าการดูงานศิลปะเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าหากเราสนใจและเริ่มศึกษาวิธีการดูงานศิลปะก็ไม่ใช่เรื่องยาก และอาร์ตแกลเลอรีก็ไม่ได้เป็นสถานที่สำหรับผู้ที่ศึกษาหรือรู้เรื่องศิลปะเป็นอย่างดีเท่านั้น ทุกคนสามารถไปเดินดูงานได้ โดยอาจจะไปคนเดียว ไปกับเพื่อน หรือไปกับคู่รักก็โรแมนติกไม่น้อย แถมอาจจะได้ซื้อผลงานศิลปะที่คุณสนใจกลับไปด้วย เพราะนี่คือการลงทุนทั้งด้านความรัก และอาจจะได้ลงทุนด้านศิลปะซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลงทุน

 

วิธีการชมงานศิลปะแบบง่าย ๆ อันดับแรกคือ  เราต้องใช้เวลาในการพิจารณางานศิลปะ ว่าเป็นงานประเภทใด ใช้สีแบบไหน สีน้ำ สีน้ำมัน หรืออะคริลิก ขนาดและรูปแบบเป็นอย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบที่ต้องพิจารณา อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้เข้าใจงานศิลปะชิ้นนั้นก็คือการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับศิลปินที่จัดนิทรรศการหรือข้อมูลของภาพนั้น ๆ ก็สามารถทำให้ดูงานได้ลึกซึ้งขึ้น และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ เมื่อดูงานแล้วรู้สึกอย่างไร เพราะศิลปะสามารถกระตุ้นอารมณ์ต่าง ๆ ได้ทั้งสุข เศร้า มีพลัง หรือหดหู่ แล้วค่อย ๆ ค้นหาความหมายที่ศิลปินพยายามจะสื่อสารผ่านงานศิลปะ

 

ทำไมการเริ่มต้นเดตที่ Art Gallery ถึงโรแมนติก?

เพราะอาร์ตแกลเลอรีเป็นที่ที่คุณสามารถทำความรู้จักกับอีกฝ่ายได้ง่ายกว่าการไปดูหนังหรือกินอาหารด้วยกัน  แถมไม่ต้องจ่ายแพง และไม่ต้องคำนึงถึงระยะเวลาที่ใช้ร่วมกัน เพราะคุณสามารถใช้เวลาค่อย ๆ ดูงานศิลปะในแกลเลอรีด้วยกัน และพูดคุยทำความรู้จักกันอย่างสบาย ๆ และเป็นธรรมชาติ เป็นโอกาสที่จะสร้างบทสนทนาดี ๆ ร่วมกันขณะดูงานศิลป์ ด้วยการแลกเปลี่ยนมุมมองความ คิดเห็น ทำให้คุณได้แสดงออกถึงความรู้สึกและอารมณ์ และได้รู้ทัศนคติของคู่เดต อีกทั้งการชมงานตรงหน้าก็ช่วยลดความอึดอัดในการประจันหน้ากันโดยตรงเพราะเราไม่ต้องมองอีกฝ่ายตลอดเวลา งานศิลปะจึงช่วยให้การเดตเป็นไปอย่างราบรื่นและโรแมนติกมากกว่าที่คิด

 

อาร์ตแกลเลอรีในไทย

บางคนอาจไม่เคยรู้ว่าในประเทศไทยก็มีอาร์ตแกลเลอรีน่าเดินอยู่หลายแห่ง ซึ่งกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ เช่น หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่จัดแสดงงาน Reality as the Dream (ความจริงก็คือความฝัน) อยู่ในช่วง 7 ก.พ. – 5 มี.ค. 2566, RIVER CITY BANGKOK  ซึ่งตอนนี้จัดนิทรรศการของศิลปินชื่อดังอย่าง SUNTUR ศิลปินที่มีผมงานโดดเด่นในสไตล์มินิมัลกับนิทรรศการที่มีชื่อว่า Take Your Time ตั้งแต่ 4 ก.พ. – 23 เม.ย. 2566 และยังมีแกลเลอรีที่น่าไปเยี่ยมชมอีกมากมาย เช่น BANGKOK CITYCITY GALLERY, JWD Art Space YELO House, Museum of Contemporary Art (MOCA BANGKOK), Jim Thompson Art Center รวมทั้งอาร์ตแกลเลอรีในเชียงใหม่ อย่าง MAIIAM Contemporary Art Museum, Baan Tuek Art Center หรืออาร์ตแกลเลอรีในภูเก็ต เช่น The Phuket Gallery และแกลเลอรีตามจังหวัดต่าง ๆ ที่จัดแสดงงานที่น่าสนใจตลอดทั้งปี

 

การซื้อขายงานศิลปะ  แพง เป็นเรื่องยาก และไกลตัวจริงหรือ?

เมื่อคู่รักที่ชวนกันไปเดินดูงานศิลปะในอาร์ตแกลเลอรี อาจจะมีใครสักคนไม่คุณก็คู่ของคุณอยากเป็นเจ้าของงานศิลปะ และอาจจะกลายเป็นนักสะสมงานศิลปะตัวยงในอนาคตก็เป็นได้ ไม่ว่าเหตุผลในการครอบครองงานศิลป์ของคุณจะเพียงแค่ต้องการนำมาตกแต่งบ้าน หรือเพื่อการลงทุน คุณก็สามารถที่จะซื้องานศิลปะได้ที่หอศิลป์ แกลเลอรี พิพิธภัณฑ์ งานจัดแสดงงานศิลปะ ทั้งที่ขายแบบออนไซต์และลงขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งมีหลากหลายระดับราคาทั้งชิ้นที่ราคาย่อมเยาไปจนถึงชิ้นที่ราคาแพงหูฉี่ ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความพึงพอใจของคุณ

 

ตลาดงานศิลปะ

นอกจากการลงทุนในหุ้น ทองคำ หรือการลงแบบอื่น การลงทุนในงานศิลปะก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แนวโน้มในการลงทุน ทั่วโลกที่ศิลปะได้กลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่สำคัญในการลงทุนที่มีผลตอบแทนที่ดีโดยในปี 2565 ตัวเลขวงเงินหมุนเวียนในการซื้อขายศิลปะทั่วโลกสูงถึง 2.3 ล้านล้านบาท รวมผลงานทั้งหมดจำนวน 36.7 ล้านชิ้น รวมทั้งการเติบโตด้านราคางานศิลปะทั่วทั้งอาเซียนก็มีการเติบโตขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะประเทศอินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ แต่ราคาผลงานศิลปะของไทยยังคงมีมูลค่าต่ำกว่างานจากประเทศเพื่อนบ้านมาก ศิลปะไทยจึงเป็นทางเลือกสำหรับการลงทุนที่ดี เพราะราคางานศิลปะไทยยังสามารถเติบโตขึ้นได้อีก เหล่านี้เป็นข้อมูลที่น่าสนใจจาก คุณเสริมคุณ  คุณาวงศ์  ประธานกรรมการ บริษัท อาร์ต แท็งก์ กรุ๊ป จำกัด กลุ่มบริหารธุรกิจศิลปะครบวงจร

 

ยกตัวอย่างเช่น ภาพเขียนของศิลปินรุ่นใหม่ ซันเต๋อ (SUNTUR) ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ New high ด้วยยอดประมูลสูงสุดถึง 2.2 ล้านบาท ในงานประมูลผลงานศิลปะ “TO THE MOON” ซึ่งจัดโดย Bangkok Art  Auction Center

 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนในงานศิลปะก็ยังมีความเสี่ยง เมื่อเราซื้อผลงานศิลปะสักชิ้นเราไม่อาจรู้ได้ว่ามูลค่าของผลงานนั้นจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าใดในอนาคต งานศิลปะจะมีมูลค่ามากขึ้น ขึ้นกับ ชื่อเสียงของศิลปิน ความหายาก สภาพ ที่มาและเรื่องราว รสนิยมหรือความชอบส่วนบุคคล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น พื้นที่จัดเก็บ ค่าประกันภัย

 

สุดท้าย ไม่ว่าคุณจะมีความรู้เรื่องศิลปะมากหรือน้อยเพียงใด การเดตในอาร์ตแกลเลอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคู่รัก และหากสนใจในงานศิลปะระหว่างการเดตในอาร์ตแกลเลอรี คุณอาจจะได้งานศิลปะที่มีมูลค่ามหาศาลในอนาคต ติดไม้ติดมือกลับไปด้วยก็เป็นได้

 

ที่มา museumhack, parkwestgallery, Art Tank Group, investopedia

 

เขียนและเรียบเรียง : สีน้ำ แผ่วฉิมพลี
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #ArtGallery #อาร์ตแกลเลอรี่ #SUNTUR #ซันเต๋อ #งานศิลปะ #การลงทุน #สถานที่เดต #สถานที่เดตวาเลนไทน์