Hilghtlight : สรุปงานเปิดตัว 3 new iPhones, a new watch มีอะไรน่าสนใจ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2018 ที่ผ่านมาจากงาน Apple Event 2018 ณ Steve Jobs Theatre บริเวณ Apple Park ในเมือง Cupertino รัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งนี้ Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ในปีนี้ ทั้ง iPhone รุ่นใหม่ถึง 3 เครื่อง รวมถึง Apple Watch

 

apple

iPhone XS และ iPhone XS Max

 

iPhone X ระดับ High-End กำลังจะมีตัวเลือกใหม่ให้เราเลือกซื้อแล้วทั้ง iPhone XS มีหน้าจอขนาด iPhone 5.8 นิ้ว ($999 ) และ iPhone XS Max มีหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ($1,099 ) สำหรับรุ่น Max มีความพิเศษ คือ จอแสดงผลขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์ขนาด Plus ปกติ แต่มีรูปร่างคล้ายคลึงกัน

 

ความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านั้น คือ รุ่นใหม่จะไม่มี ปุ่ม Homeให้เราได้เห็น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติแบบ Face ID แทนเครื่องสแกนลายนิ้วมือ Touch ID

 

Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงของ Apple กล่าวว่า “กล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์ครั้งนี้จะดีกว่าที่ Appleเคยมี”

 

โดยรุ่นใหม่ในครั้งนี้ จะกล้องความละเอียดถึง 12 ล้านพิกเซล และโหมดเซนเซอร์ขนาดใหญ่ รวมถึงโหมด HDR ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ อีกทั้งโหมด Portrait mode ที่เป็นที่นิยมซึ่งเราสามารถปรับความเบลอพื้นหลังหลังจากถ่ายภาพได้อีกด้วย

 

iPhone XR

 

Apple เซอร์ไพรส์เหล่าสาวก iPhone ด้วยสมาร์ทโฟนตัวที่ 3  ซึ่งเป็น iPhone XR  “Lower-end” ที่มีราคาไม่แรงเท่ารุ่นอื่น ($749) มีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว โดยเป็นหน้าจอ LCD และตัวเครื่องมีสีสันอันหลากหลายให้เลือกซื้อ ได้แก่ White, Black, Blue, Coral และ Red โดยไม่มีปุ่ม Home เช่นเดียวกับรุ่นใหม่ตัวอื่น และเปิดใช้งานโดยรูดนิ้วขึ้น

 

สำหรับกล้องถ่ายรูปยังคงมีตัวเดียว คือ กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แต่ Apple ยังคงเพิ่มความรู้สึกการถ่ายภาพเสมือนมีระบบกล้องคู่ (Dual-Camera) ซึ่งสามารถทำให้พื้นหลังเบลอได้เช่นเดียวกัน

 

 

ความแตกต่างของราคาและการใช้งาน

 

ทั้งนี้ iPhone XS Max มีพื้นที่เก็บข้อมูล 512 GB จะเป็น iPhone ที่มีราคาแพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในขณะที่ iPhone XS มีราคาเท่ากับ iPhone X ($999)

 

Apple จะยังคงขาย iPhone 7 และ iPhone 8 ในขนาดปกติ และขนาด Plus โดย iPhone 7 ราคาเริ่มต้นที่ $449 และ iPhone 8 เริ่มต้นที่ $599

 

iPhone XS และ XS Max จะสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ในวันศุกร์ที่ 14 ก.ย. และจัดส่งในวันศุกร์ที่ 21 ก.ย. ในสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่น ๆ

 

สำหรับต่างประเทศสามารถสั่งซื้อ iPhone XR ล่วงหน้า ได้ในวันศุกร์ที่ 19 ต.ค. และจะวางจำหน่ายในวันศุกร์ที่ 26 ต.ค. กว่า 50 ประเทศ ทั้งนี้ ทุกรุ่นในงานเปิดตัวครั้งนี้ของ Apple ยังคงไม่เข้าประเทศไทยในขณะนี้

 

apple

 

Apple Watch ซีรี่ส์ 4 ฉลาดขึ้น เร็วขึ้น และบางลง

Apple Watch Series 4 มีจอแสดงผลแบบ edge-to-edge ที่มีพื้นที่หน้าจอใหญ่กว่าเดิมถึง 30% รูปร่างให้สัมผัสแบบมุมโค้ง อีกทั้งยังบางลงอีกด้วย มีการรับสัญญาณได้มากขึ้นและรวดเร็วขึ้นมากถึง 2 เท่า ด้วย Processor รุ่นใหม่

 

นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจจับสัญญาณ ขณะที่คุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย โดยการคำนวณวงโคจรของข้อมือและการเคลื่อนไหวอื่น ๆ และสามารถส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังผู้ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน รวมถึง Apple Watch Series 4 ยังมีเซ็นเซอร์ EKG ในตัว โดยได้รับการอนุมัติจาก FDA เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคหัวใจและภาวะโรคอื่น ๆ

 

Apple กล่าวว่า “EKG ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีอยู่ใน Apple Watch” ทั้งนี้ Apple Watch Series 4 จะมีราคา $499 และ $399 สำหรับรูปแบบมารตรฐานเดิมของ Apple Watch

 

เปิดตัว Software ใหม่

 

แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ชื่นชอบ iPhone รุ่นใหม่ก็ตาม ทั้งนี้ ผู้ที่เป็นเจ้าของ iPhone ทั้งหลาย สามารถดาวน์โหลด iOS 12 ได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 ก.ย. เป็นต้นไป โดยระบบปฏิบัติการ iOS 12 จะมี Animojis รูปแบบใหม่ และ Memoji ที่กำหนดเอง

 

ในขณะเดียวกัน MacOS Mojave ซึ่งจะเปิดตัวในวันจันทร์ที่ 24 ก.ย. จะมี Dark Mode และเครื่องมือ Clean Up บนDesktop และแอป iOS แบบคลาสสิกทั้ง News, Voice Memos, Stocks และ Home

 

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวใหม่ในครั้งนี้ของ Apple ยังคงมีอะไรใหม่ ๆ ให้เราติดตามอยู่บ้าง ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการซื้อก็คงต้องพิจารณาว่า iPhone รุ่นใหม่นั้น ตอบโจทย์ในไลฟ์สไลต์เราหรือไม่ เพราะการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ อาจไม่ได้ทำให้เราร้อง ว้าว! จนเราต้องรีบคว้าทันที รวมถึงราคาที่ยังคงสูงยิ่งขึ้นตามไปด้วย