อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ เผยปี’ 66 ตลาดเครื่องซักอบผ้าอุตสาหกรรมโตต่อเนื่อง พร้อมประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่บุกตลาดไทยและต่างประเทศ คาดกวาดยอดขายในกลุ่มประเทศ APAC รวม 4,800 ล้านบาท

คุณสุกรี กีไร ผู้จัดการฝ่ายขายอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้  ซิสเต็มส์ แอลแอลซี (Alliance Laundry Systems LLC) ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก คาดการณ์ว่าภาพรวมยอดขายเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมในตลาดประเทศไทยปี 2566 จะมียอดขายเครื่องรวม 1,750 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้ว 18% ซึ่งการที่ร้านสะดวกซัก มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยบวกจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมเข้ามาใช้บริการมากขึ้นทุกปี อีกทั้งนโยบายเปิดประเทศจากภาครัฐ เกิดการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ดีมานด์ในตลาดซักผ้าอบผ้าเชิงอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีการลงทุนในกลุ่มจังหวัดท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

เมื่อพิจารณาด้านจำนวนร้านสะดวกซักในปี 2565 ที่ผ่านมา พบว่ามีร้านสะดวกซักในไทยทั้งหมด 3,414 ช็อป เป็นร้านเปิดใหม่ 1,058 ช็อป และเป็นร้านที่ใช้เครื่องของ อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ จำนวน 681 ช็อป และคาดการณ์ปี 2566 ภาพรวมร้านสะดวกซักเปิดใหม่จะเพิ่มขึ้น 1,150 ช็อป โดยคาดว่าเป็นร้านที่ใช้เครื่องของบริษัทฯ 750 ช็อป เหตุเพราะปัจจัยบวกที่กล่าวมาแล้ว อีกทั้งยังมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดของผู้แทนจำหน่ายที่ได้ร่วมทุนกับบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ ซึ่งหากเป็นไปตามที่วางแผนไว้จะทำให้บริษัทฯ มียอดขาย 1,320 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จากปีที่ผ่านมาที่มียอดขาย 1,100 ล้านบาท”

ด้านกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในปี 2566 อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ได้วางไว้ 4 แกนหลัก ได้แก่ การเปิดตัวสินค้าใหม่, การอัพเกรดเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมในตลาดต่างประเทศที่เปิดมามากกว่า 10 ปี, การขยายตลาดต่างประเทศ และการผลักดันให้ประเทศไทยในทุกอำเภอมีร้านสะดวกซักภายใต้แคมเปญ “1 อำเภอ 1 ร้านสะดวกซัก”

โดย นายเบนจามิน ลีโอ ดอบส์ กรรมการผู้จัดการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี เปิดเผยถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ว่า บริษัทฯ เตรียมออกสินค้านวัตกรรม 2 รุ่นใหม่ ภายใต้แบรนด์ IPSO® และ Primus® เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้บริการร้านสะดวกซักที่มักมองหาเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยรุ่นแรกคือ Stacked Washer-Extractor/Tumble Dryers ระบบหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ที่มาพร้อมเทคโนโลยี GUI interface สามารถอัพเดตผ่านทางระบบคลาวด์ ดีไซน์ตัวเครื่องมีความหรูหรา ทันสมัย ด้วยวัสดุสแตนเลสสตีล  ระดับพรีเมี่ยมที่มีความแข็งแรง มีให้เลือกทั้งขนาด 14 กิโลกรัม และ 23 กิโลกรัม ส่วนรุ่นที่สองจะเป็น New Aesthetic Design ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุสแตนเลสสตีลระดับพรีเมี่ยมที่มีความแข็งแรง ทนทาน เพ้นท์สีสเปซแบลค ที่มีความหรูหรา ทันสมัย สะท้อนให้เห็นถึง Identity brands ซึ่งทั้ง 2 รุ่นมีแผนพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2566 ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ พร้อมกันนี้บริษัทฯ มีการลงทุนพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ Apps Payment System อย่างต่อเนื่องทำให้ผลิตภัณฑ์ของ อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ สามารถรองรับระบบ Payment อย่างเต็มรูปแบบ และที่สะดวกมากๆ คือ ตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศสามารถนำไปเชื่อมต่อกับระบบ Payment ของประเทศนั้นๆ ได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มการจ่ายเงินในรูปแบบไหน

คุณเบนจามิน กล่าวเพิ่มเติมว่า “สินค้าทั้ง 2 รุ่นจะเข้ามาช่วยสนับสนุนให้ อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ มีความแข็งแกร่งในการบุกตลาดทั้งไทยและต่างประเทศมากยิ่งขึ้น บริษัทฯ เตรียมเพิ่มกำลังการผลิต โดยตั้งเป้ากำลังการผลิตสำหรับฐานการผลิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 25,000 เครื่องต่อปี เพื่อรองรับการเติบโตของตลาด APAC โดยปีนี้บริษัทฯ จะทำการรุกตลาดในประเทศเวียดนาม, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ลาวและกัมพูชา อย่างจริงจังมากขึ้น พร้อมกันนี้สำหรับร้านสะดวกซักต่างประเทศที่เปิดมามากกว่า 10 ปี บริษัทฯ มีแผนที่จะเข้าไปอัพเกรดเครื่องซักอบผ้าเพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยีปัจจุบันและอนาคต ทั้งนี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายรวมของตลาด APAC ในปี 2566 จำนวน 4,800 ล้านบาท และปี 2565 ตลาด APAC มียอดขายรวม 4,400 ล้านบาท ส่วนตลาดทั่วโลกมียอดขายรวม 47,000 ล้านบาท”

สำหรับประเทศไทย อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ อัดกลยุทธ์บุกตลาดเตรียมขยาย “1 อำเภอ 1 ร้านสะดวกซัก” ซึ่งมีแผน จะเริ่มปีนี้ โดยเน้นเจาะกลุ่มจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น, นครราชสีมา, อุดรธานี, ภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดสุพรรณบุรี, ลพบุรี และภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต สงขลา สุราษฎร์ธานี คาดจะมีครบทุกอำเภอในอีก 5 ปีข้างหน้า นั้นสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนของตลาดในประเทศ ซึ่งเป็นผลจากการที่ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปและการให้ความรู้กับคนทั่วไปจนเริ่มมีความคุ้นชินกับการใช้บริการร้านสะดวกซักมากขึ้น

“ด้านตัวแทนจำหน่าย (Distributor) ทางบริษัทฯ ยังพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการหาพันธมิตรกลุ่ม B2B เช่น กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สถานีบริการปั๊มน้ำมัน เป็นต้น และยังเตรียมกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจอีกหลายกิจกรรม โดยเน้นผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อดึงดูดผู้ใช้บริการร้านสะดวกซักให้กับนักลงทุนและเจ้าของร้านสะดวกซักที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของ อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้คุณสุกรี กล่าว