รวมเทคนิคทำโฆษณาให้เป็นที่จดจำ สร้างการรับรู้ เจาะกลุ่มลูกค้าในเวลาอันรวดเร็ว

หากจะพูดถึงโฆษณาที่เป็นที่จดจำของใครหลาย ๆ คน เชื่อว่าหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นโฆษณาของ ‘แลคตาซอย’ แบรนด์นมถั่วเหลืองที่ตีตลาดด้วยปริมาณจุใจไซซ์มินิ ในราคาสุดย่อมเยา เพียง 5 บาท เท่านั้น ซึ่งถือเป็นราคาที่ไม่ว่าใครก็จับต้องได้ แม้แต่เด็กนักเรียนตัวน้อย และสิ่งที่ทำให้ ‘แลคตาซอย’ ประสบความสำเร็จในการโฆษณาจนเป็นที่จดจำมาถึงทุกวันนี้ เห็นจะเป็นเพลงประกอบโฆษณาที่ร้องว่า “แลคตาซอย 5 บาท 125 มิลลิลิตร ปริมาณคับกล่องเต็มที่ ดื่มได้ดื่มดี ดื่มแลคตาซอย ดื่มแลคตาซอย 5 บาท”  ที่ติดหูจนผู้คนต่างก็ร้องตามกันได้ อาจจะด้วยเพราะเป็นเนื้อเพลงที่เข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และยังสื่อถึงสินค้าได้อย่างตรงตัว ทำให้โฆษณาตัวนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

สำหรับการทำโฆษณาให้เป็นที่จดจำนั้น จำเป็นต้องมีเทคนิคที่ดึงดูดความสนใจจากผู้ชมซึ่งจะกลายเป็นลูกค้าในอนาคต เพราะโฆษณาถือเป็นสิ่งแรก ๆ ในการสร้างภาพลักษณ์และการรับรู้ต่อแบรนด์และผลิตภัณฑ์ โดย Business+ ได้นำเทคนิคการทำโฆษณาที่น่าจดจำจากนิตรสารชั้นนำของโลก ‘Fast Company’ มาแนะนำ เพื่อให้การทำโฆษณาในครั้งต่อ ๆ ไปมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

1. ใส่ความฉลาดทางอารมณ์เข้ากับความคิดสร้างสรรค์

ควรออกแบบโฆษณาที่ตระหนักถึงความเข้าใจของผู้รับสาร ทำให้ผู้รับสารมีอารมณ์ร่วมกับโฆษณามากกว่าแค่การดูเฉย ๆ โดยอาจจะทำให้โฆษณากระตุ้นความรู้สึกของผู้รับสาร ไม่ว่าจะเป็นความเศร้า ความสุข ความดีใจ เพื่อให้การส่งสารเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. เจาะจงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าคุณกำลังสื่อสารกับใคร ซึ่ง ณ ที่นี้ หมายถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของผลิตภัณฑ์หรือแคมเปญที่คุณกำลังทำการโฆษณาอยู่ โดยหากต้องการให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจว่าคุณเป็นใครและต้องการสื่อสารอะไร ตัวผู้ส่งสารเองก็จำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่ากำลังให้ความสนใจต่อกลุ่มลูกค้ากลุ่มใดอยู่เช่นกัน

 

3. ทำให้บริษัทแตกต่างจากคู่แข่งทางธุรกิจที่มีความคล้ายกัน

ในฐานะผู้นำธุรกิจ จำเป็นต้องทำให้บริษัทของคุณโดดเด่นกว่าคู่แข่ง ดังนั้น การนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณสมบัติ ความคุ้มค่า คุ้มราคา ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้โฆษณาปราบความสำเร็จด้วยกันทั้งสิ้น

 

4. เลือกตำแหน่งการวางโฆษณาที่เหมาะสม

ควรเลือกวางโฆษณาในสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกัน อาทิเช่น โฆษณาอาหารจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่ออยู่ถัดจากวิดีโอทำอาหาร, โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจทำงานได้ดีที่สุดเมื่อเป็นป้ายโฆษณาที่ติดตั้งอยู่ในย่านสถานบันเทิงยามราตรี คือช่วงระหว่างเวลา 22.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสที่จะชื่นชมโฆษณามากขึ้นเมื่ออยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

 

5. ยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า

สร้างเรื่องราวผ่านการโฆษณาที่น่าประทับใจเพื่อสร้างความเข้าใจ ความประทับใจให้แก่ผู้บริโภค จนเกิดเป็นการส่งต่อหรือบอกเล่าถึงโฆษณาชิ้นนี้ในวงกว้าง

 

6. กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์

โฆษณาที่น่าจดจำที่สุดมักจะมีเนื้อหาที่กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์ของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นความสุข, ความเอาใจใส่, ความโกรธ, ความกลัว, ความปรารถนา, ความหวัง หรืออารมณ์อื่น ๆ ซึ่งหากผู้ชมมีอารมณ์ร่วมไปกับโฆษณาก็มีโอกาสเป็นอย่างมากที่ผู้คนจะจดจำโฆษณาชิ้นนั้นได้

 

7. ปรับภาพและข้อความให้สอดคล้องกับคำมั่นสัญญาของแบรนด์

การออกแบบแคมเปญด้วยภาพที่ดึงดูดความสนใจ และการสื่อสารผ่านข้อความให้ตรงประเด็นและถูกต้องตามความต้องการของแบรนด์ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค

 

8. อย่าทำให้แคมเปญดูเหมือนโฆษณามากเกินไป

เมื่อนึกถึงโฆษณา มักจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องรับชมอย่างแน่นอน เพราะมักจะเป็นการสื่อสารถึงตัวสินค้าอย่างตรงไปตรงมา ดังนั้น ในการทำให้โฆษณาน่าสนใจและน่าจดจำ แทนที่จะพุ่งเป้าไปที่การขายสินค้าโดยตรง ควรพยายามออกแบบให้ดูไม่เหมือนการโฆษณามากจนเกินไป

 

9. เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

ช่วงเวลาในการโฆษณาควรเลือกให้สอดคล้องกับกลุ่มกำหนดเป้าหมายเพื่อให้ได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ยกตัวอย่างกรณีของการรับชมการถ่ายทอดสดกีฬาฟุตบอล เรามักจะได้เห็นโฆษณานับไม่ถ้วนที่เกี่ยวข้องกับกีฬาฟุตบอล ด้วยแบรนด์ต่าง ๆ เหล่านั้นรู้ดีว่าช่วงเวลานั้น เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะส่งสารให้ถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง

 

10. สื่อสารภารกิจของคุณ

ในการสร้างความเข้าใจในโฆษณา คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสาระสำคัญที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภค ดังนั้น การทำโฆษณาให้เป็นที่จดจำ ควรเริ่มจากเรื่องพื้นฐานคือการสื่อสารอย่างตรงประเด็นถึงสิ่งที่ต้องการให้ผู้บริโภครับรู้

 

11. สร้างความตระหนักรู้ผ่านการจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อสังคม

เพื่อสร้างความประทับใจที่ยาวนาน โฆษณาจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายทั้งในด้านอารมณ์ และสังคม โดยการจัดกิจกรรมด้านการรณรงค์ที่เน้นเรื่องคุณค่ามักก่อให้เกิดการตระหนักรู้ร่วมกัน ดังนั้น การจัดให้มีกิจกรรมรณรงค์ร่วมกันกับผู้บริโภคจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็น เพราะนอกจากจะได้ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมแล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรอีกด้วย

 

12. บอกเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองส่วนตัว

คุณสามารถสร้างความประทับใจในเชิงบวกผ่านแคมเปญโฆษณา โดยบอกเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองส่วนตัวที่สอดคล้องกับโฆษณา เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของผู้บริโภคที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องเล่านี้ ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้โฆษณามีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

13. สร้างความประทับใจที่ยั่งยืนและเป็นประโยชน์

การสร้างความประทับใจที่ยั่งยืนผ่านการโฆษณา ไม่ใช่แค่การสร้างความบันเทิงผ่านการโฆษณาเท่านั้น แต่ควรตระหนักถึงการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมไปพร้อมกันด้วย โดยโฆษณาที่ดีที่สุดไม่เพียงแค่อยู่เหนือผลิตภัณฑ์หรือบริการเท่านั้น แต่ยังสามารถเชื่อมโยงกับสิ่งที่บริษัททำในเรื่องที่สำคัญกว่าได้ด้วย อาทิเช่น การบอกเล่าถึงภารกิจองค์กรในการนำบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ไปรีไซเคิล เป็นต้น ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้โฆษณาของคุณมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา : Fast Company

 

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

 

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #โฆษณา #เทคนิคทำโฆษณาให้เป็นที่จดจำ #เทคนิคทำโฆษณา