กลุ่ม ‘แม่ทองสุก’ ออกโทเคนดิจิทัลลงทุนในธุรกิจค้าทองคำ ถือแล้วได้ทั้งดอกเบี้ย 3% ต่อปีและโอกาสจากส่วนต่างราคาทอง 

กลุ่ม MTS GOLD หรือแม่ทองสุก ผู้ค้าทองคำรายใหญ่ที่อยู่ในธุรกิจนี้มานานกว่า 74 ปี จับมือกับ kubix ภายใต้ออร์บิกซ์ กรุ๊ป ในเครือธนาคารกสิกรไทย เปิดตัว MTS Gold Investment Token โทเคนดิจิทัลที่ผูกกับธุรกิจค้าทองคำแท่งโดยตรงเป็นครั้งแรกของไทย โดยจะเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 31 สิงหาคม 2569 ผ่านแอป kubix, orbix และบริษัทหลักทรัพย์พันธมิตรอีกหลายแห่ง 

ราคาขายอยู่ที่โทเคนละ 1,000 บาท ขั้นต่ำ 10 โทเคน หรือ 10,000 บาท มูลค่าระดมทุนรวมไม่เกิน 2,000 ล้านบาท และบริษัทมีสิทธิปิดการเสนอขายทันทีเมื่อระดมทุนได้ครบตามเป้า ดังนั้นถ้าใครสนใจก็ต้องติดตามจังหวะให้ดี เพราะจัดสรรแบบ First Come First Served ใครจองและจ่ายเงินก่อนมีสิทธิ์ก่อน นักลงทุนรายย่อยจองซื้อได้สูงสุด 300,000 บาทต่อราย ส่วนนักลงทุนสถาบันและรายใหญ่ไม่จำกัดวงเงิน 

ทั้งนี้ เงินที่ระดมทุนได้อย่างน้อย 90% จะถูกนำไปซื้อทองคำแท่ง 96.5% เพื่อใช้เป็นสินค้าคงคลังหมุนเวียนให้ห้างทองแม่ทองสุกทั้ง 13 สาขาในกรุงเทพและปริมณฑล และสาขาที่จะเปิดใหม่ในอนาคต ขณะที่เงินระดมทุนส่วนที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ 

ผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้รับได้มาจากสองทาง ทางแรกคือดอกเบี้ยคงที่ 3% ต่อปี จ่ายทุกปีตลอดอายุโครงการ 3 ปี ทางที่สองคือกำไรส่วนต่างจากราคาทองคำตอนเริ่มและปิดโครงการ หรือก็คือหากราคาทองตอนปิดโครงการสูงกว่าตอนเริ่มโครงการ ผู้ถือโทเคนจะได้รับผลตอบแทนตามสัดส่วนการลงทุน นอกเหนือจากผลตอบแทนดังกล่าวแล้ว ผู้ลงทุนจะได้รับเงินลงทุนเริ่มต้นคืนเมื่อครบกำหนด 3 ปี โดยไม่ผูกกับเงื่อนไขราคาทอง โดยที่แหล่งที่มาของเงินคืนนี้มาจากรายได้และกระแสเงินสดของธุรกิจ 

สิ่งที่น่าสนใจคือกลไกป้องกันความเสี่ยงที่ผู้ออกวางไว้ ก่อนเปิดขายโทเคน บริษัทแม่ได้เข้าซื้อ Equity ล่วงหน้าไปแล้ว 500 ล้านบาท ทำให้มีเงินทุนตั้งต้นที่รองรับความเสี่ยงส่วนแรกก่อนถึงเงินของนักลงทุน นอกจากนี้ยังมีกฎเกณฑ์กำกับดูแลว่าเงินที่ระดมทุนได้ต้องนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้เท่านั้น และตลอดอายุโครงการ ผู้ออกโทเคนต้องรักษามูลค่าสินทรัพย์หมุนเวียนให้ไม่ต่ำกว่ามูลค่าเงินที่ระดมทุนมา หากวันไหนมูลค่าสินทรัพย์ต่ำกว่าเกณฑ์ บริษัทแม่ทองโกลด์ ในฐานะผู้ถือหุ้นของผู้ออกโทเคน มีพันธะต้องเข้ามาสนับสนุนทางการเงินภายใน 7 วันนับจากที่ได้รับแจ้ง 

อีกอย่างที่ต่างจากหุ้นกู้หรือโทเคนดิจิทัลทั่วไปคือ โทเคนนี้สามารถเปลี่ยนมือได้หากผู้ถือต้องการขายก่อนครบกำหนด โดยติดต่อผ่านบริษัทโดยตรง ไม่ใช่การถือแช่แข็งจนครบ 3 ปีเพียงอย่างเดียว ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผู้ลงทุนที่อาจต้องการสภาพคล่องระหว่างทาง 

นอกจากนี้ เมื่อลงทุนครบทุก 1,000,000 บาท จะได้รับทองคำ 96.5% น้ำหนัก 1 กรัม ไม่จำกัดสิทธิ์ต่อผู้ลงทุน โดยเตรียมเปิดจองผ่านแอปพลิเคชัน kubix หรือ orbix และผ่านช่องทางผู้จัดจำหน่าย บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยังสามารถติดต่อผ่านช่องทางบริษัทหลักทรัพย์พันธมิตร ดังต่อไปนี้ 

บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) 

บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 

บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด 

บริษัทหลักทรัพย์ บลูเบลล์ จำกัด 

บริษัทหลักทรัพย์ เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด (มหาชน) 

บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) 

ผู้ลงทุนที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ทางห้างทองแม่ทองสุกทุกสาขา หรือ ช่องทางติดต่อของบริษัทที่ร่วมโครงการ และสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.mtsgoldtoken.com หรือ www.kubix.co และดาวน์โหลดหนังสือชี้ชวนได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. (https://market.sec.or.th/public/ipos/IPOSTD01.aspx?TransID=756202)  

 

หมายเหตุ: โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ เงื่อนไขเป็นไปตามรายละเอียดโครงการที่ระบุในหนังสือชี้ชวนและรายละเอียดที่บริษัทกำหนด