ตัวอย่าง บริษัทในตลาดหุ้น ที่มีต้นกำเนิดมาจาก ‘ภาคใต้’

เศรษฐกิจของภาคใต้ขับเคลื่อนด้วย 3 เครื่องยนต์หลัก คือ การท่องเที่ยว ภาคเกษตร และอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร สะท้อนผ่านบริษัทในตลาดหุ้นหลายแห่งที่มีจุดเริ่มต้นจากภาคใต้ใน Infographic นี้

สำหรับภาคการเกษตรนั้นคิดเป็นสัดส่วนถึง 25% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของพื้นที่ และหากพูดถึงสินค้าเกษตรภาคใต้ที่สำคัญ ยางพาราน่าจะเป็นอย่างแรกที่หลายคนนึกถึง โดยบริษัทธุรกิจยางแบบครบวงจรรายใหญ่ในตลาดหุ้นไทยก็คงหนีไม่พ้นกลุ่มศรีตรังจากสงขลา โดยศรีตรังแอโกรอินดัสทรีก่อตั้งขึ้นในปี 2530 มีรายได้สูงถึง 114,040 ล้านบาท แต่ขาดทุน 1,266 ล้านบาทในปี 2568 ในขณะที่บริษัทในเครือ ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) ก็ขาดทุน 109 ล้านบาท

ถัดมาคือสินค้าเกษตรอีกตัวที่สำคัญคือ ปาล์มน้ำมัน ซึ่งมีบทบาทมากในภาคใต้ โดย ยูนิวานิชน้ำมันปาล์ม จากจังหวัดกระบี่ บริษัทนี้มีรายได้ 16,487 ล้านบาท และกำไร 1,758 ล้านบาทในปี 2568

ในด้านอุตสาหกรรมอาหารทะเล ภาคใต้ก็มีความได้เปรียบจากการที่มีพื้นที่อยู่ติดทะเลเป็นจำนวนมาก จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะมีบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารทะเลจากภาคใต้อยู่ในตลาดหุ้น โดย ซีเฟรชอินดัสตรี จากจังหวัดชุมพร ที่เติบโตจากการผลิตและส่งออกกุ้งแช่แข็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าทะเลสำคัญของไทย มีรายได้ปี 2568 อยู่ที่ 7,950 ล้านบาท กำไรจะอยู่ที่ 29 ล้านบาท ขณะที่ ห้องเย็นโชติวัฒน์หาดใหญ่ จากสงขลา ซึ่งทำธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็งเช่นกัน มีรายได้ 2,436 ล้านบาท แต่ขาดทุน 428 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากผลกระทบเหตุการณ์น้ำท่วมจังหวัดสงขลาเมื่อปลายปีที่แล้ว

ในด้านการท่องเที่ยว ภาคใต้ได้รับผลกระทบหนักตั้งแต่เหตุโรคระบาดในปี 2564 สะท้อนให้เห็นจากผลประกอบการของบมจ. ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ที่ทำธุรกิจเรือเฟอร์รีในสุราษฎร์ธานี มีรายได้ 697 ล้านบาท แต่ขาดทุน 67 ล้านบาท ในทางกลับกัน ร่มโพธิ์ พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับบนในภูเก็ตมีผลประกอบการที่ค่อนข้างดี สวนทางกับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายอื่น โดยมีรายได้ 2,994 ล้านบาท และกำไร 591 ล้านบาท

ปิดท้ายด้วย เจ้าของปั๊มน้ำมันรายใหญ่อย่างพีทีจี ที่มีจุดเริ่มต้นจากจังหวัดชุมพรก่อน แล้วเริ่มพัฒนาธุรกิจด้วยกลยุทธ์ป่าล้อมเมือง หรือเลี่ยงการขยายกิจการไปยังหัวเมืองใหญ่ในช่วงแรกเพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันที่ดุเดือด จนสามารถขยายไปเปิดปั๊มน้ำมันได้เป็นพันสาขาทั่วประเทศในปัจจุบัน มีรายได้ 224,918 ล้านบาท กำไร 1,021 ล้านบาท

อ่านมาถึงตรงนี้ เราก็จะเห็นได้ว่า ธุรกิจหลายแห่งของภาคใต้ต่างเป็นภาพสะท้อนถึงโครงสร้างเศรษฐกิจของพื้นที่ โดยบริษัทเหล่านี้สามารถหยิบจับทรัพยากรที่สำคัญของภูมิภาคมาเพิ่มมูลค่า จนสามารถสร้างรายได้ปีละเป็นร้อยถึงหมื่นล้านได้ในปัจจุบัน

 

ที่มา: SET, เว็บไซต์บริษัท