5 ทักษะ การตลาดดิจิทัล ไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่คือทางรอดของ SMEs

สถานการณ์วิกฤต Covid-19 ได้ให้บทเรียนกับเราว่า ในยุค Never Normal ไม่ว่าธุรกิจขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่
ก็ต้องมีเครื่องมือ และบุคลากรที่มีทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล หรือ Digital Literacy เป็นเครื่องมือสำคัญ เพื่อให้ธุรกิจ สามารถอยู่รอดได้ในระยะยาว ท่ามกลางวิตกฤตที่ยืดเยื้อ

จากการศึกษาของศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน หรือ SEAC พบว่า ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร ทุกคนจะต้องหาทักษะใหม่เพิ่มขึ้น 10% ทุกปี หมายความว่า  ทักษะเดิม ๆ ที่ใช้อยู่ทุกวัน อาจไม่เหมาะกับกาลเวลาที่เปลี่ยนไปแล้ว

เพื่อให้เราทุกคนยังสามารถทำงานได้เท่าทันโลก ทักษะสำคัญที่จำเป็นต้องมี คือ Digital Marketing ทั้งการปรับธุรกิจธรรมดาให้กลายเป็น E-Business สร้างกำไรบนอีคอมเมิร์ซได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประสิทธิผลได้มากที่สุด

ลองมาดูว่า 5 ทักษะสำหรับการทำงานในยุค Never Normal ซึ่งเชื่อมโยงกับโลกดิจิทัลในแบบ Job-based Skills มีอะไรกันบ้าง

 1. เจาะลึกทุกการใช้เครื่องมือ social media (Technical Abilities Skill)
  หมั่นเรียนรู้และติดตามเครื่องมือการตลาดรอบด้าน ที่มีการอัพเดทใหม่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Social Media Marketing, Pay-Per-Click, Search Engine Optimization, Customer Relation Management
 2. ติดตามเทรนด์ให้ทันโลก และเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง (Trendspotting & Abilities to Understand Customers’ needs Skill)
  หาเทคนิคใหม่ ๆ ในการติดตาม Trends ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วให้ทัน เพื่อเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า
 3. ยกระดับการทำงานเป็นทีม บริหารแคมเปญได้ดีกว่าเคย (Strong Collaboration & Project Management Skills)
  มีความสามารถในการประสานงาน สร้างเครือข่ายและทำงานร่วมกับหลายฝ่ายอย่างราบรื่น สามารถบริหารโครงการแคมเปญต่าง ๆ ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ
 4. ไอเดียปังด้วยการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ (Creativity, Originality & Content Creation Skills)
  เพราะโลกปัจจุบัน “Content is King” การฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ สร้างไอเดียแปลกใหม่ จึงเป็นทักษะสำคัญในการวางกลยุทธ์สร้าง ”คอนเทนต์” หรือ ”เรื่องเล่า” ที่เป็นหัวใจสำคัญของการตลาดดิจิทัล
 5. ใช้ข้อมูลให้มีประโยชน์ จับจุดตลาดได้ถูกทาง (Data Analytics for Marketing ”Data-driven Marketing)
  สามารถในการใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อการตัดสินใจและดำเนินการทางการตลาดดิจิทัลแบบตรงจุด ตรงกลุ่มเป้าหมาย คุ้มค่าและวัดผลได้

สิ่งที่คนทำงานทุกคนต้องตระหนักคือ ตนเองมีความรู้เพียงพอต่อการทำงานในยุค Never Normal หรือไม่ ? ต้องประเมินจากประสิทธิภาพการทำงานจากองค์กรว่า เพิ่มขึ้นมาก-น้อย แค่ไหน

ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน หรือ SEAC ก็ต้องการตอบสนองความต้องการในส่วนนี้ของคนทำงานนี้ได้ โดย SEAC ได้รวบรวมหลักสูตร Digital Marketing ที่ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs เข้าใจการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีดิจิทัล ตั้งแต่พื้นฐาน ตลอดจนสามารถนำมาบริหารและต่อยอดได้ไม่รู้จบ

พิเศษ! เฉพาะแฟนเพจ Business Plus รับส่วนลดทันที 500 บาท สำหรับแพคเกจ Virtual Learning
(ในราคาปกติ เริ่มต้น 4,000 บาท / 3 เดือน)

เรียนได้ทุกคอร์ส ทั้งแบบออนไลน์ผ่านวีดีโอ และแบบ Virtual สอนสด ที่มีมากกว่า 3,000 หลักสูตร พร้อมทั้งได้รับใบรับรองจากหลากหลายสถาบันชั้นนำ และสามารถกลับมาเรียนซ้ำกี่ครั้งก็ได้ ตลอดอายุสมาชิก บนเว็บ YourNextU by SEAC

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ : https://www.yournextu.com/th/แคมเปญ/digital-marketing-5-skills

SEAC ผู้นำด้านการเรียนรู้ตลอดชีวิต เรามุ่งกระตุ้นให้คนไทยเกิดการรีสกิล (Reskill) และอัพสกิล (Upskill) อย่างต่อเนื่อง ผ่านการพัฒนาหลักสูตรที่ดีที่สุดจากองค์กรชั้นนำทั่วโลก เพื่อยกระดับศักยภาพผู้นำองค์กร ผู้ประกอบการ บุคลากรและคนทำงานทุกระดับในธุรกิจ SMEs ให้มีทั้งเรื่องของ

 • Mindset
 • Hard Skills
 • Soft Skills

เพื่อเร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างการเติบโตทางธุรกิจของ SMEs อย่างยั่งยืนในระยะยาว