3BB แนะวิธีการใช้และดูแลรักษาเราเตอร์ไวไฟให้ใช้งานได้ดีและมีประสิทธิภาพ

เราเตอร์ไวไฟเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการติดตั้งอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ โดยเฉพาะการเดินสายไฟเบอร์เข้าบ้านหรือที่เรียกว่า FTTH (Fiber to the Home) เพื่อให้ความเร็วจากข่ายสายส่งตรงถึงอุปกรณ์รับสัญญาณภายในบ้านให้ได้มากที่สุด เราเตอร์ถือว่าเป็นหัวใจในการเชื่อมต่อที่เสถียร ซึ่ง 3BB ให้ความสำคัญในส่วนนี้จึงได้อัปเกรดอุปกรณ์เป็น Wi-Fi 6 สำหรับบ้านลูกค้า และเพื่อการใช้งานได้อย่างราบรื่นมาดูกันว่า วิธีการใช้และดูแลรักษาเราเตอร์เบื้องต้นในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอินเทอร์เน็ตนั้นมีอะไรบ้าง

  • วางเราเตอร์ไว้ในจุดที่ใช้งานบ่อยและอากาศถ่ายเทได้ดี การเลือกพื้นที่หรือจุดติดตั้ง เป็นเรื่องสำคัญที่ควรคำนึงถึงไม่น้อย นอกจากความสะดวกในการใช้งานแล้ว พื้นที่ที่เหมาะสมในการติดตั้ง ควรเป็นพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อน หรืออับจนเกินไป เพื่อป้องกันความร้อนที่จะเกิดขึ้นกับตัวเครื่อง
  • ไม่ควรวางเราเตอร์ไว้ใกล้ทีวีหรือไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้เกิดสัญญาณรบกวนได้
  • เนื่องจากเราเตอร์มีการทำงานเหมือมคอมพิวเตอร์ ควรปิดพักเมื่อไม่ได้ใช้งาน ถึงแม้ว่าเราเตอร์จะถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานที่ยาวนานในแต่ละวันหรือตลอดเวลาได้ แต่เมื่อเลิกใช้งานอินเทอร์เน็ต ควรปิดเราเตอร์เพื่อเป็นการพักการใช้งานและระบายความร้อนของตัวเครื่องทำให้เครื่องช้า
  • เชื่อมต่อไวไฟย่าน 0 GHz ในระยะใกล้เมื่อต้องการความเร็วที่สูง (ความเร็วสูงสุด 400Mbps) หรือเลือกการเชื่อมต่อย่าน 2.4 GHz เมื่อใช้ในระยะห่างหรือ 1 ห้องถัดไปเพื่อความครอบคลุมที่ดีกว่า (ความเร็วสูงสุด 100 Mbps)
  • กรณีต้องการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพควรใช้งานผ่านสาย LAN CAT5e ขึ้นไป เช่น การเล่นเกม PC หรือการอัปโหลดข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อความเสถียรของสัญญาณ
  • การใช้งานผ่านไวไฟให้ความเร็วใกล้เคียง 1 Gbps ควรเลือกใช้อุปกรณ์รับสัญญาณที่รองรับ Wi-Fi 6 เช่น IntelAX201, Huawei P40, Samsung S10, iPhone 11 ขึ้นไป เป็นต้น

เพียงเท่านี้ ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานเราเตอร์ของคุณไปได้อีกนาน  ส่วนการเลือกใช้เราเตอร์ที่มีคุณภาพ จะทำการใช้งานอินเทอร์เน็ตในบ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้น 3BB เปิดให้บริการแพ็กเกจ 3BB GIGATainment ด้วยความเร็วขั้นต่ำ 1 Gbps/200 Mbps  เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานทุกรูปแบบทั้งเน็ตเร็วและความบันเทิง พร้อมอัปเกรดเราเตอร์ให้เป็น Wi-Fi 6  ทำให้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านไวไฟดีขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องความเร็วและความเสถียร เชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้แบบไร้ขีดจำกัด เพื่อได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด

เลือกใช้อินเทอร์เน็ตที่ตอบโจทย์ความต้องการได้แล้ววันนี้ที่ 3BB ช็อปทั่วประเทศ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านแอป 3BB Member สอบถามเพิ่มเติมโทร 1530