2 เวทีนางงามในประเทศไทย สร้างรายได้เท่าไหร่กันบ้าง ?

ในช่วงเวลานี้เราคงได้เห็นถึงกระแสนางงามทั้ง 2 เวทีดังในประเทศไทยผ่านตากันอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการประกวด Miss Grand International ที่มีตัวแทนประเทศไทยคือคุณอิงฟ้า วราหะ ที่ได้คว้ารองชนะเลิศอันดับที่ 1 ไปครอง หรือแม้แต่ข่าวสดอย่างที่บริษัท JKN (ธุรกิจสื่อ) ของคุณแอน จักรพงษ์ได้เข้าซื้อเวที Miss Universe นั่นเอง

มีใครเคยสงสัยเหมือนกันไหมว่า การลงทุนเป็นเจ้าของเวทีนางงามทั้ง 2 คุ้มค่าอย่างไร ? วันนี้ ‘Business+’ จะนำข้อมูลเหล่านี้มาตีแผ่ให้ทุกคน

มาเริ่มกันที่เวที Miss Grand Thailand กันก่อน โดยเวทีนางงามนี้มีแฟรนไชส์อยู่ทั่วโลก และสำหรับในไทยเราอยู่ภายใต้การบริหารของ ‘คุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล’ ซึ่งมิสแกรนด์ก็เป็นการประกวดสาวงามระดับประเทศ เพื่อค้นหาตัวแทนผู้หญิงไทยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติ ไม่ว่าจะเป็นความสวย, ความรู้, ความสามารถ, ไหวพริบ ที่สำคัญคือเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม

ซึ่งผู้ที่ได้รับตำแหน่ง Miss Grand Thailand จะเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปประกวดเวทีระดับนานาชาติ Miss Grand International และเวทีระดับนานาชาติอื่น ๆ อีกด้วยเช่น เวที Miss Intercontinental, Miss Tourism International

และแน่นอนว่า Miss Grand Thailand ได้จัดการประกวดมาอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ก็ได้รับความนิยมจากประชาชนที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นทุกปี จนทำให้ในปี 2564 บริษัท มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด สามารถกวาดกำไรไปได้กว่า 29 ล้านบาท โดยรายได้หลัก ๆ ก็มาจากสปอนเซอร์อย่าง หงษ์ทอง.com, showdc, tqmประกันภัย, vietjetair และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงยังก่อตั้งแบรนด์เครื่องสำอางค์อย่าง “nangngam” ขึ้นอีกด้วย

ต่อมากันอีกเวทีขวัญใจมหาชนอย่าง “Miss Universe” ที่เพิ่งถูกเข้าซื้อโดย เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป เดิมทีมิสยูนิเวิร์สเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์เวทีนางงามระดับโลกเช่นกัน โดยในประเทศไทยได้จัดประกวดครั้งแรกในปี 2543 ภายใต้ชื่อ “มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส” และประกวดครั้งแรกผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 7

ทั้งนี้ มิสยูนิเวิร์สเองก็ถือเป็นองค์กรระดับโลกที่ที่สร้างสรรค์นางงามมาเพื่อครอบคลุมทุกวัฒนธรรม ภูมิหลัง และศาสนา พร้อมทั้งยังเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงในการแบ่งปันเรื่องราว และขับเคลื่อนเรื่องของผลกระทบต่าง ๆ  และเวทีนานาชาติแห่งนี้ก็ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกทั้งในด้านส่วนตัว ทางอาชีพ และการกุศล โดยทำหน้าที่เป็นผู้นำ และแบบอย่างที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับชุมชนและแฟน ๆ ทั่วโลก

อย่างไรก็ดีมิสยูนิเวิร์สเองได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในเวทีการประกวดที่ยาวนานที่สุดและมีผู้ชมมากที่สุดในโลก โดยออกอากาศใน 165 ประเทศทั่วโลกและมีผู้รับชมกว่า 500 ล้านคนในแต่ละปี ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของ เอมี่ เอมเมอร์ริช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์กรนางงามจักรวาล และพอลล่า ชูการ์ต ประธานองค์กรนางงามจักรวาล การประกวดนางงามจักรวาลเป็นเวทีการแข่งขันนางงามระดับโลกที่ส่งผลกระทบในเชิงบวกให้กับผู้หญิงจากต่างสาขาอาชีพกว่า 10,000 คนต่อปี ตลอดจน เสริมสร้างสรรค์กิจกรรมการกุศลที่เป็นประโยชน์ผู้คนทั่วโลก

โดยในปี 2021ที่ผ่านมามีผู้ให้สนับสนุนเวทีนี้กว่า 50 แบรนด์ ตั้งแต่กลุ่มธุรกิจสุขภาพ, ความงาม, ยานยนต์, อาหารเครื่องดื่ม และเทคโนโลยีซึ่งหากนำมูลค่าการสนับสนุนมารวม ๆ กันจะอยู่ที่ราว ๆ  100 ล้านบาท

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ทาง ‘Business+’ วิเคราะห์ว่าทั้ง 2 เวทีมีเอกลักษณ์ที่ต่างกันไป ซึ่งมีแฟน ๆ กระจายอยู่ทั่วโลก และความพิเศษที่เกิดขึ้นในทุก ๆ ปีคือเวทีเหล่านี้สามารถสร้างกลุ่มผู้ชมใหม่ ๆ ได้เสมอในอนาคตเราคงเห็นผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งการสนับสนุน และโอกาสใหม่ ๆ ของเวทีนางงามอีกมากมาย

ที่มา :Miss Universe Thailand , Miss Grand Thailand, กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/o9fQ6fA

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #มิสแกรนด์ไทยแลนด์ #มิสยูนิเวิร์ส #JKN