ถอดกลยุทธ์ความสำเร็จ ‘Palworld’ เกมที่ครองใจผู้เล่น 19 ล้านคนใน 2 สัปดาห์!

เชื่อว่าช่วงนี้สายเกมเมอร์คงได้ยินชื่อของ ‘Palworld’ กันบ่อย ๆ โดยเฉพาะการ “ป้ายยา” จากเหล่าผู้เล่นที่พากันอัพคลิปวิดีโอลงบนสื่อโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอแนะนำการเล่นเกม, คลิปวิดีโอสตรีมขณะเล่นเกม ไปจนถึงการหยิบยกเอาช่วงเวลาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกมมาทำเป็นคลิปวิดีโอตลก ๆ ที่สะท้อนชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ก็ล้วนแล้วแต่เป็นการช่วยโปรโมทให้เกม ‘Palworld’ กลายเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งสิ้น จนส่งผลให้เกมสุดคิวท์นี้ขึ้นแท่นกลายเป็นเกมที่มีผู้เล่นสูงถึง 19 ล้านคน ในระยะเวลาหลังการเปิดตัวเพียง 2 สัปดาห์

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการส่งต่อข้อมูลระหว่างกลุ่มผู้บริโภคด้วยกัน หรือการโปรโมทแบบ C2C (Customer to Customer) จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยผลักดันให้เกมนี้ประสบความสำเร็จ แต่หากปราศจากกลยุทธ์ที่สำคัญจากฝั่งผู้ให้บริการ ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะไม่ออกมาเป็นเช่นที่เห็นในปัจจุบัน ดังนั้นในวันนี้ Business+ จะชวนทุกท่านไปถอดกลยุทธ์ความสำเร็จที่ทำให้ ‘Palworld’ เอาชนะใจผู้บริโภคได้อย่างถล่มทลาย โดยก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับเกมนี้กันก่อน

‘Palworld’ เป็นเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัย เอาชีวิตรอดและฝึกมอนสเตอร์ ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยทีมผู้สร้างชาวญี่ปุ่น ‘Pocket Pair’ โดยภาพรวมภายในเกมจะเป็นโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายสัตว์ที่เรียกว่า “Pals” ซึ่งผู้เล่นสามารถต่อสู้และยึดครองพื้นที่เพื่อใช้ในการสร้างฐาน, การสำรวจ และการต่อสู้ โดย ‘Palworld’ สามารถเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบออนไลน์ โดยในแต่ละเซิร์ฟเวอร์จะมีผู้เล่นสูงสุด 32 คน ซึ่งเกม ‘Palworld’ เปิดให้เล่นผ่าน PC (Steam, Microsoft Store), Xbox One และ Xbox Series X|S เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 19 มกราคม 2024

ทั้งนี้ ภายหลังการเปิดตัวได้เพียง 2 สัปดาห์ ทาง ‘Palworld’ ได้เปิดเผยยอดผู้เล่นปัจจุบันผ่านบัญชีทางการบนแพลตฟอร์ม ‘X’ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 ระบุว่า ‘Palworld’ มีจำนวนผู้เล่นทั้งหมดรวม 19 ล้านคน โดยแบ่งเป็นผู้เล่นบน Steam จำนวน 12 ล้านคน และ Xbox จำนวน 7 ล้านคน และถ้าหากจะถามว่าอะไรที่ทำให้เกมนี้ประสบผลสำเร็จได้ในเวลาอันรวดเร็วขนาดนี้ ก็คงต้องไปดูที่กลยุทธ์ที่ทางผู้สร้างได้วางไว้ ดังนี้

1. อาศัยความคุ้นเคยจากประสบการณ์ของผู้เล่น
เนื่องจาก ‘Palworld’ มีลักษณะของสิ่งมีชีวิตภายในเกมที่เรียกว่า “Pals” ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับตัวการ์ตูน ‘Pokémon’ ขวัญใจของคนทั่วโลก ทำให้สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้เล่นได้อย่างไม่ยากนัก ถึงแม้จะมีกระแสด้านลบในแง่ของการตั้งข้อสังเกตว่าตัวละครภายในเกมนี้จะมีความคล้ายคลึงกับ ‘Pokémon’ อยู่มากก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้วยลักษณะของตัวละครเหล่านี้ ทำให้ผู้เล่นเกิดความสนใจไม่มากก็น้อย ซึ่งรวมไปถึงกลุ่มผู้เล่นที่อาจจะเพียงแค่อยากจะรู้ว่า “Pals” จะมีความคล้ายหรือเหมือนกับอีกค่ายมากน้อยเพียงใดอยู่ด้วย

2. การสร้าง Community ใหม่ ๆ ให้กับผู้เล่น
แน่นอนว่าในปัจจุบัน โลกของการเล่นเกมมักจะเกี่ยวข้องกับ Community ภายในเกมด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งรวมไปถึง ‘Palworld’ ด้วย ที่นอกจากภายในเกมผู้เล่นจะสามารถเพลิดเพลินไปกับ “Pals” แล้ว ยังสามารถร่วมเล่นกับผู้เล่นรายอื่น ๆ ทำให้เกิดเป็น Community เล็ก ๆ ภายในเกม ที่ไม่เพียงแค่การหาเพื่อนใหม่ ๆ ภายในเกม แต่ยังสามารถนัดหมายกับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวเพื่อร่วมเล่นเกมด้วยกัน ทำให้เกิดการใช้เวลาร่วมกันในอีกรูปแบบหนึ่ง

3. ผสมผสานความน่ารักและความท้าทายรวมไว้ด้วยกัน
ต้องยอมรับเลยว่าตัวละคร “Pals” สามารถดึงดูดความสนใจจากเหล่าเกมเมอร์ได้ด้วยความน่ารักตั้งแต่แรกเห็น ด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับตัวการ์ตูนที่คุ้นเคย รวมไปถึงการสร้างความสงสัยในความสามารถของบรรดา “Pals” แต่ละตัว ทำให้สิ่งนี้อาจจะเป็นอันดับแรก ๆ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเล่นเกมนี้ อีกทั้งด้วยรูปแบบของเกมที่ประกอบไปด้วยความท้าทายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ดันเจี้ยน, การเพิ่มเลเวล, การผูกมิตรกับสิ่งมีชีวิตภายในเกม ซึ่งรวมไปถึงเหล่า “Pals” ที่แต่ละตัวก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างออกไป และสิ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี คงหนีไม่พ้นการสำรวจโลกภายในเกมที่เปรียบเสมือนการพาผู้เล่นออกไปผจญภัยในโลกใบใหม่ ด้วยสิ่งเหล่านี้ ทำให้ ‘Palworld’ มีความน่าสนใจไม่น้อย

4. อาศัยการโปรโมทจากผู้มีชื่อเสียง
แน่นอนว่าในโลกปัจจุบันมีบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายจากหลากหลายวงการ ซึ่งรวมไปถึงวงการเกมด้วยเช่นกัน หรือที่เราคุ้นชินกันในชื่อ “เกมเมอร์” ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะมีการสตรีมการเล่นเกมของตนเองให้กับผู้เล่นรายอื่น ๆ ได้เห็น ซึ่งนอกจากจะเป็นการเล่นเกมให้ดูแล้ว ยังมีคำแนะนำต่าง ๆ จากบุคคลเหล่านี้สอดแทรกอยู่ด้วยเสมอ ทำให้ผู้เล่นที่ไม่ชำนาญสามารถศึกษาเรียนรู้จากผู้เล่นเหล่านี้ได้ ซึ่งรวมไปถึงการแนะนำเกมใหม่ ๆ ให้ได้รู้จัก เช่นเดียวกับ ‘Palworld’ ที่เมื่อเปิดตัวก็มีเหล่าเกมเมอร์นำมาเล่นและสตรีมให้กับผู้ติดตามได้รู้จักเกมนี้ ถือเป็นการโปรโมทที่คลาสสิคแต่เกิดผลลัพธ์ที่น่าพอใจ เพราะหลาย ๆ คลิปจากเหล่าเกมเมอร์มีผู้ชมนับล้านครั้ง และด้วยการสร้างการรับรู้ให้เกิดขึ้นกับเหล่าผู้เล่นรายอื่น ๆ นี้เองที่ถือเป็นอีกแรงผลักดันที่ทำให้ยอด Steam เกมนี้เพิ่มสูงขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว

นี่เป็นเพียงกลยุทธ์ที่ทาง Business+ ทำการวิเคราะห์จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันเท่านั้น ซึ่งในอนาคตผู้สร้างอาจจะออกมาเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนมากขึ้น อย่างไรก็ดี จากการถอดกลยุทธ์คร่าว ๆ นี้ คงพอทำให้เห็นว่าแม้จะเป็นผู้เล่นรายใหม่ในตลาด แต่หากมีการศึกษากลุ่มลูกค้าเป้าหมายมาอย่างดี และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ก็อาจนำมาซึ่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ อย่างไรก็ดี ในการทำธุรกิจใด ๆ ก็ตาม อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของ ‘ลิขสิทธิ์’ ที่แม้บ่อยครั้งอาจจะเกิดจากความบังเอิญ หรือเกิดจากการต่อยอดจากความประทับใจ ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาใหญ่ได้ในอนาคต เช่นเดียวกับ ‘Palworld’ ที่แม้จะประสบความสำเร็จอย่างมากในเวลานี้ แต่ก็ยังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องลายเส้นของตัวละครในเกมที่คล้ายกับ ‘Pokémon’ ซึ่งยังต้องรอดูความเคลื่อนไหวจากฝั่งผู้สร้าง ‘Pokémon’ ว่าจะมีการตอบกลับต่อประเด็นนี้อย่างไร

ที่มา : X, Wikipedia, hollywoodbranded

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #TheBusinessplus #นิตยสารBusinessplus #Palworld #Pals #เกม #เกมเมอร์ #Gamer #Game #Steam #กลยุทธ์ความสำเร็จ #ถอดกลยุทธ์ความสำเร็จ #strategy