RedOcean

เปิด 7 กลยุทธ์พิชิตภาวะการแข่งขันในตลาด RED OCEAN

ปัจจุบันหลายธุรกิจมีการแข่งขันที่สูงตั้งแต่รายย่อยไปจนถึงรายใหญ่ ซึ่งผู้ประกอบการต้องมีการปรับตัวและต้องวางแผนเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้ถึงฝั่ง โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดสถานการณ์ COVID-19 ระบาดหนักทำให้หลายธุรกิจต้องปิดตัวลง แต่ก็ยังมีหลายธุรกิจที่ยังคงอยู่ ด้วยมีกลยุทธ์ที่แข็งแกร่ง และความเก่งด้านการปรับตัวให้อยู่ได้ในทุกสถานการณ์ ซึ่งในช่วงนั้นก็มีหลายธุรกิจที่เกิดใหม่เช่นกัน นั่นเป็นเพราะการเห็นโอกาสในช่วงวิกฤติที่หลาย ๆ คนนึกไม่ถึง

โดยกลยุทธ์ทางการตลาดที่เรามักพบอยู่บ่อยครั้ง คือ ‘กลยุทธ์น่านน้ำ’ (Ocean Strategy) แบ่งออกได้ 5 สี คือ Blue Ocean, Red Ocean, White Ocean, Black Ocean และ Green Ocean แต่น่านน้ำที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในหมู่นักการตลาดคือ Blue Ocean และ Red Ocean

Blue Ocean คือ ภาวะการแข่งขันทางการตลาดที่มุ่งเน้นในการสร้างความต้องการใหม่ขึ้นมา ผ่านการสร้างสินค้าใหม่ หรือสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันไม่สูงมาก และคู่แข่งน้อย ซึ่งหากจะใช้กลยุทธ์นี้ต้องมีความรอบคอบ อย่างการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค

Red Ocean คือ ภาวะการแข่งขันทางการตลาดที่สูงมาก และมีคู่แข่งเยอะ โดยจะเป็นการนำเสนอสินค้าหรือลักษณะธุรกิจที่คล้ายกัน ซึ่งกลยุทธ์ Red Ocean จะเน้นเอาชนะคู่แข่งด้วยยอดขายผ่านการแข่งขันทางราคา สำหรับธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์นี้มักจะเกี่ยวข้องกับสินค้าอุปโภคและบริโภค

ทั้งนี้ ‘Business+’ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับทางผู้ประกอบการร้านอาหาร เกี่ยวกับกลยุทธ์การต่อสู้ในตลาด Red Ocean ที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด แต่ยังสามารถขับเคลื่อนธุรกิจให้มีผลตอบแทนที่งดงามได้ โดยกลยุทธ์ทางการตลาดที่นำมาแบ่งปันมีดังนี้

RedOcean

เทคโนโลยี : ต้องนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อช่วยให้มีความทันสมัย ความสะดวกสบายมากขึ้นในการบริหารจัดการ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีก็จะครอบคลุมทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน อย่างการบริการก็จะรวดเร็วมากขึ้นข้อมูลไม่ตกหล่น และด้าน Supply chain เช่น stock สินค้า ก็จะมีมาตรฐานหากมีการสั่งสินค้าก็จะไม่ทำให้เกิดการสั่งที่เกินความจำเป็น

โปรโมท : ต้องพิจารณาถึงภาพลักษณ์ธุรกิจ อย่างขายอะไร ประกอบธุรกิจอะไร ซึ่งถ้าจะเลือก Influencer ต้องศึกษาไลฟ์สไตล์ของ Influencer อย่างแท้จริง เพื่อให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการดึงดูด และเตรียมความพร้อมหลังร้านเพื่อรองรับให้ดี

การตลอดออนไลน์ : ต้องทุ่มเทให้กับการทำการตลาด อย่างการเลือก Keyword ใน Social media การยิง Ads โฆษณา ที่ไม่ได้หว่านทั้งประเทศ แต่ให้กำหนดรัศมีระยะทางแค่ 3-5 กิโลเมตร เพื่อให้เป็นกระแสในพื้นที่ที่ตั้ง ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้มีโอกาสในการขายได้มากขึ้น และเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ (Brand Awareness)

สร้างจุดเด่น : ต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ อย่างการสร้างคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน และใช้การสื่อสารในช่องทางที่เข้าถึงง่ายจะเป็นจุดเด่น ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น

สร้างความแตกต่าง  : ต้องสร้างความแตกต่างอย่างอย่างมีคุณภาพ ถึงแม้จะมีข้อจำกัดด้านประเภทอาหารทำให้ตั้งราคาสูงไม่ได้ แต่หากมีจุดแข็งก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าได้

การรีโนเวท : ต้องมีการปรับรูปแบบร้านให้ดูดี บรรจุภัณฑ์ที่แน่นหนา และใช้รูปภาพดึงดูด เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้

พันธมิตร : การแข่งขันในตลาด Red Ocean ต้องสร้างพันธมิตรในวงการเดียวกันให้ได้มากที่สุด เพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูล ช่วยเหลือ หรือแนะนำข้อบกพร่องในการดำเนินธุรกิจได้

สำหรับตลาด Red Ocean ถือเป็นตลาดที่ผู้เล่นต้องแข็งแกร่ง และต้องต่อสู้ด้วยจิตวิญญาณของนักธุรกิจที่ต้องมีการวางแผนอย่างรัดกุมและรอบคอบ ซึ่งทั้ง 7 กลยุทธ์นี้ ถือเป็นกลุยทธ์ที่ช่วยผลักดันการเติบโตของธุรกิจที่ช่วยสร้างผลตอบแทนอย่างเห็นผลชัดเจน โดยผู้ประกอบการสามารถนำเอากลยุทธ์เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

.

ที่มา : Zortout

.

เขียนและเรียบเรียง : ศิริวรรณ อรรถสุวรรณ

.
ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.facebook.com/businessplusonline/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
.
#Businessplus #thebusinessplus #นิตยสารBusinessplus #RedOcean #กลยุทธ์น่านน้ำ #ธุรกิจ #ตลาดRedOcean