Purra

ไม้ตายแบรนด์น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ ผนวก พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร ย้ำภาพลักษณ์เบอร์ 1

พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร ไม่ได้มีดีแค่ในบทบาทนักแสดง หรือนักร้อง เท่านั้น แต่เขาคือ แฟชั่นไอคอนิคสุดฮอต ที่มีผู้ติดตามในโลกออนไลน์ เอาแค่ผู้ติดตามใน instagram ก็มีคนติดตามสูงถึง 3.9 ล้านคน นอกจากนี้เขายังเปิดบริษัท ฯ เพื่อรับงานโดยตรง ในชื่อ PP Krit Entertainment ที่มีผู้ติดตามในบัญชี X กว่า 82,666 คน

แน่นอนว่า การปรากฏตัวในที่ต่าง ๆ ในฐานะ “เซเล็บ” หรือในบทบาททูตสินค้า ที่อาศัยความโด่งดังแบบทะลุฟ้า สามารถต่อยอดสร้างแบรนด์ให้กับสินค้ามากมายหลายธุรกิจ

และล่าสุด พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร ได้ตอบตกลงเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ล่าสุดของแบรนด์น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ ซึ่งการที่แบรนด์น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ ได้ พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร เป็นพรีเซ็นเตอร์ ก็เป็นเรื่องการันตีได้ว่า แคมเปญการตลาดชิ้นนี้ได้เดินก้าวขาเข้าไปสู่ประตูชัยไปแล้วครึ่งหนึ่ง

Purra

การที่ พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร ปรากฏตัวในแคมเปญโฆษณาใหม่ล่าสุด ภายใต้คอนเซ็ปต์ LIFE IS NATURAL WONDERS เพราะธรรมชาติคือเรา ซึ่งชวนผู้บริโภคสำรวจคุณค่าอันล้ำลึกของธรรมชาติ เพื่อเผยตัวตนและคุณค่าความงดงามจากภายในของตัวเอง ผ่านความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติกับน้ำแร่เพอร์ร่า ซึ่งเป็นน้ำแร่ที่มาจากธรรมชาติ 100% จึงค่อนข้างมีสำคัญต่อแบรนด์น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ มากพอสมควร

ก่อนหน้านี้ น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ เคยใช้นางแบบตัวแม่อย่าง พลอย-เฌอมาลย์ หรือ ชมพู่-อารยา เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์มาแล้ว หรือแม้กระทั่งการที่แบรนด์ได้ร่วม Collaborate กับศิลปินและแบรนด์แฟชั่นมากมาย อาทิ Disaya, Issue, Asava, Vatanika, Poem ฯลฯ ร่วมกับนักออกแบบไทย ผู้สร้างชื่อระดับอินเตอร์เนชั่นแนลอย่าง “จี๊ป–ภาสินี คงเดชะกุล” ผู้เคยสร้างผลงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Louis Vuitton และ Rimowa มาดีไซน์ฉลากคอลเล็กชั่นพิเศษ

ส่งผลให้สินค้าเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก หรือการร่วมกับ “Jennifer Bouron” ศิลปินระดับโลกชาวฝรั่งเศส สร้างคอลเล็กชั่น Little Happiness Collection 2020 รวมถึงบิ๊กแคมเปญแห่งปี 2563 “Purra X Chompoo Araya” มาแล้ว

คุณธิติพร ธรรมาภิมุขกุล Chief Marketing Officer บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด เล่าให้ฟังว่า เมื่อปี 2552 น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ ถือเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาทำตลาดน้ำแร่ในขณะนั้น โดยมีส่วนแบ่งการตลาดช่วงเริ่มต้นด้วยอัตราเพียง 1 หลัก หรืออยู่ที่ราว 5-6% เท่านั้น

แต่ภายหลังจากการดำเนินกลยุทธ์ที่เน้นความแตกต่าง นำแฟชั่นมาผสานกับการสื่อสารตลาดกับกลุ่มเป้าหมาย ส่งผลให้ยอดขายและส่วนแบ่งทางการตลาดของแบรนด์เพิ่มขึ้น สามารถสร้างยอดขายให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดจนเพิ่มส่วนแบ่งตลาดขึ้นเป็น 2 หลัก พร้อมทั้งกลายเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งในตลาดน้ำแร่ของประเทศไทยมาได้อย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญ แบรนด์น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ ที่มีความแตกต่างจากคู่แข่งจากภาพลักษณ์ จึงกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เพอร์ร่าสร้างการรับรู้แบรนด์ได้เพิ่มขึ้นด้วย

“กลยุทธ์สำคัญที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนให้น้ำแร่เพอร์ร่าสามารถขึ้นสู่ผู้นำอันดับ 1 ของตลาดน้ำแร่ประเทศไทยได้ในที่สุด มาจากการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งได้อย่างชัดเจน รวมทั้งสามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด เนื่องจากผู้บริโภคน้ำแร่ จะเป็นกลุ่มที่ให้ความสนใจในเรื่องของสุขภาพรวมทั้งการมีภาพลักษณ์ที่ดี สอดคล้องกับแนวทางการขับเคลื่อนของเพอร์ร่าที่มีความชัดเจนและโดดเด่นในฐานะแฟชั่นแบรนด์มาโดยตลอด โดยเฉพาะความร่วมมือกับศิลปินระดับโลกและแบรนด์แฟชั่นมากมาย รวมถึงดีไซเนอร์ชั้นนำระดับประเทศในการออกแบบขวดรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ซึ่งสามารถสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดและได้รับการตอบรับที่ดีทุกครั้ง”

วัดผลลัพธ์ จากพลัง Engagement

จากบทบาทในฐานะพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ย่อมถูกคาดหวังจากแบรนด์พอสมควร ต่อเรื่องนี้่ คุณธิติพร บอกว่า เราค่อยๆ Improve มาโดยตลอดจากผลงานของเรา ทั้งเรื่องของแบรนด์ กลุ่มเป้าหมายใหม่จากฐานลูกค้าใหม่ ๆ จากหัวเมืองใหญ่ๆ ที่ทั้งยอดขายและส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้นในช่วงระยหลัง ซึ่งเรามองว่า ยอดขายในปีนี้น่าจะดีกว่าปี 2019 ก่อน Covid-19 จะระบาด และนั่นจึงเป็นจุดที่เราจะวิ่งเร็วขึ้น ซึ่งผมเชื่อว่า การที่แบรนด์ ‘เพอร์ร่า’ ได้ พีพี มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ จะสามารถ Convert เป้าหมายที่เราวางไว้ได้

“หลาย ๆ จุดที่เรามองว่า ‘พีพี’ กับ ‘เพอร์ร่า’ มีจุดเชื่อมโยงตรงกัน อาทิ ภาพลักษณ์ ,บุคลิกของพรีเซ็นเตอร์ตรงกับแบรนด์ รวมถึงฐานแฟนคลับของพรีเซนเตอร์ ที่พร้อมซัพพอร์ต โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของแบรนด์”

ทั้งนี้ ความตั้งใจของทางแบรนด์น้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ ต้องการสื่อสารไปยังผู้บริโภคแบบ 360 องศา ที่ทางแบรนด์เตรียมจะออกหนังโฆษณา TVC รวมถึงการกระจาย meassge ของคุณสมบัติของน้ำแร่ ที่มีคุณภาพและมาตรฐาน จากการรับรองคุณภาพจาก Aquacert สถาบันรับรองมาตรฐานคุณภาพน้ำจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นน้ำแร่แบรนด์แรกและแบรนด์เดียวของไทยที่ได้รับมาตรฐานระดับโลกดังกล่าว รวมถึงการรับรางวัล Superior Taste Award  ที่การันตีเรื่องของคุณภาพของแบรนด์อีกด้วย

สำหรับกลยุทธ์เปิดตัวพรีเซนเตอร์คนใหม่ของน้ำแร่ ‘เพอร์ร่า’ ต้องยอมรับว่า นอกจากสามารถสร้างความว้าวให้กับวงการน้ำแร่เมืองไทยได้แล้ว เราได้ถามถึงความคาดหหมายที่แบรนด์อยากจะเห็น ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า

“เป้าหมายด้านยอดขาย ที่ผ่านมาบริษัท ฯ มีอัตราการเติบโต 20-40% ต่อเนื่องทุกปี จากกลยุทธ์สร้างความแตกต่างในฐานะผู้นำด้านแฟชั่น ไลฟ์สไตล์แบรนด์ของตลาดน้ำแร่ โดยมีส่วนแบ่งการตลาด 30% ในช่วงสิ้นปี 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งจากการทำตลาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งการเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่อย่างพีพี เรามองว่า จุดสำคัญที่ พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร จะช่วยให้น้ำแร่เพอร์ร่า ยังคงสามารถรักษาความเป็นแบรนด์ผู้นำ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดเป็น 31% ภายในสิ้นปี 2566” 

.
ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.facebook.com/businessplusonline/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
.
#Businessplus #thebusinessplus #นิตยสารBusinessplus #Purra #น้ำแร่ #น้ำแร่เพอร์ร่า